ข่าวอินโฟเควสท์
22:45 เกิดเหตุคาร์บอมบ์นอกอาคารหน่วยข่าวกรองอัฟกัน ส่งผลเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย   เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ด้านนอกอาคารหน่วยข่าวกรองของอัฟกานิสถานใน…
22:18 เครมลินยืนยันจัดซัมมิต"ปูติน-คิม จอง อึน"สัปดาห์หน้า   ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ยืนยันการจัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมี…
21:56 หนูน้อยญี่ปุ่นจ่อทำสถิติทารกน้ำหนักน้อยที่สุดในโลกที่สามารถมีชีวิตรอด   นายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฮิโรมะ จากโรงพยาบาลเด็กนากาโนะในจังหวัดนากาโนะของญี่ป…
21:19 รัฐบาลญี่ปุ่นยันเดินหน้าเพิ่มอัตราภาษีบริโภค แม้คนสนิทนายกฯส่งสัญญาณเลื่อนออกไป   รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเดินหน้าเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีบริโภคจาก …
21:02 WHO เผยยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในลิเบียเพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย   องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า การสู้รบระหว่างรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับส…

มาร์คหวั่นพ.ร.ฏ.อภัยโทษจุดชนวนสังคมขัดแย้งอีกรอบ แนะรัฐตัดไฟแต่ต้นลม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2554 16:05:41 น.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะปฏิเสธความรับผิดชอบในส่วนนี้ไม่ได้

พร้อมแนะว่ารัฐบาลควรเลือกตัดไฟแต่ต้นลม เพราะเรื่องนี้อาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งของคนในสังคมรอบใหม่ขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ดีขอร้องว่า หากจะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองใดๆ ในช่วงนี้ขอให้อยู่เป็นไปในกรอบของกฎหมายบ้านเมือง

อย่างไรก็ดี จากที่ได้ฟัง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ตอบกระทู้สดแทนนายกรัฐมนตรีวันนี้ เหมือนเป็นสิ่งที่ยืนยันว่ารัฐบาลต้องการให้ร่าง พ.ร.ฎ.ฉบับดังกล่าวมีผลบังคับใช้ แต่ทั้งหมดแล้วนายกรัฐมนตรียังควรจะต้องชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุผลของการยื่นถอดถอน ส.ส. 7 คนของพรรคเพื่อไทย และการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยเฉพาะพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม และในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ.) ว่า เนื่องจากเห็นความผิดพลาดของ พล.ต.อ.ประชา ในการบริหารจัดการของบริจาคที่ช่วยเหลือประสบอุทกภัย ของทั้งการบริหารจัดการน้ำ ดังนั้นสิ่งที่สังคมคาดหวังคือ ต้องการให้ความจริงปรากฎ และหวังว่าจะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป รวมถึงเป็นความพยายามที่ต้องการจะปรามฝ่ายการเมืองว่าไม่ควรทำอะไรเกินขอบเขตกฎหมาย

อย่างไรก็ดี สำหรับพรรคร่วมฝ่ายค้านจะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่นั้น เป็นสิทธิของแต่ละพรรคที่จะพิจารณาเอง

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งของประชาชนต่อแนวกั้นกระสอบทรายยักษ์(บิ๊กแบ๊ก) โดยขอเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการปัญหาดังกล่าวให้เป็นระบบมากกว่านี้ และต้องควบคุมการบริหารให้ได้ แต่ทั้งนี้หวังว่าการที่บางชุมชนออกมารื้อบิ๊กแบ๊กจะไม่ส่งผลให้เกิดวิกฤติอุทกภัยรอบใหม่

พร้อมแนะนำให้ ศปภ. และนายกรัฐมนตรีประเมินผลกระทบของประชาชนทั้งในและนอกแนวคันบิ๊กแบ๊ก และทำความเข้าใจกับประชาชนให้ชัดเจนเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง