ข่าวอินโฟเควสท์
11:03 ดอลลาร์แข็งค่าที่กรอบล่าง 108 เยน ขานรับการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่อแววคืบหน้า   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าที่กรอบล่างของ 108 เยนในการซื้อขายที่ตลาดปริว…
10:59 "ดูโฮม"เคาะราคาหุ้น IPO หุ้นละ 7.80 บ.เสนอขายในช่วง 25-31 ก.ค.   บมจ.ดูโฮม (DOHOME) เคาะราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่หุ้นละ 7.80 บาท จำนวนไม่…
10:53 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติเกาหลีใต้ส่งสัญญาณอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก   นายลี จู ยอล ผู้ว่าการธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) ส่งสัญญาณว่า BOK อาจจะปรับลดอัต…
10:52 "โอลิมปัส แคปปิตอล เอเชีย" เข้าซื้อหุ้น 25% ในธนาคารไทยเครดิตฯ หนุนเพิ่มความแข็งแกร่งสินเชื่อไมโครไฟแนนซ์   โอลิมปัส แคปปิตอล เอเชีย (โอซีเอ) เ…
10:52 ASPS ออก Call DW อ้างอิง AMATA,BANPU,BEM,EA,JAS,KBANK,ORI,OSP,PTTGC,SAWAD,TISCO,TRUE เทรดพรุ่งนี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลั…

"มาร์ค"หวั่นพ.ร.ฏ.อภัยโทษจุดชนวนสังคมขัดแย้งอีกรอบ แนะรัฐตัดไฟแต่ต้นลม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2554 16:05:41 น.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะปฏิเสธความรับผิดชอบในส่วนนี้ไม่ได้

พร้อมแนะว่ารัฐบาลควรเลือกตัดไฟแต่ต้นลม เพราะเรื่องนี้อาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งของคนในสังคมรอบใหม่ขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ดีขอร้องว่า หากจะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองใดๆ ในช่วงนี้ขอให้อยู่เป็นไปในกรอบของกฎหมายบ้านเมือง

อย่างไรก็ดี จากที่ได้ฟัง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ตอบกระทู้สดแทนนายกรัฐมนตรีวันนี้ เหมือนเป็นสิ่งที่ยืนยันว่ารัฐบาลต้องการให้ร่าง พ.ร.ฎ.ฉบับดังกล่าวมีผลบังคับใช้ แต่ทั้งหมดแล้วนายกรัฐมนตรียังควรจะต้องชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุผลของการยื่นถอดถอน ส.ส. 7 คนของพรรคเพื่อไทย และการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยเฉพาะพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม และในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ.) ว่า เนื่องจากเห็นความผิดพลาดของ พล.ต.อ.ประชา ในการบริหารจัดการของบริจาคที่ช่วยเหลือประสบอุทกภัย ของทั้งการบริหารจัดการน้ำ ดังนั้นสิ่งที่สังคมคาดหวังคือ ต้องการให้ความจริงปรากฎ และหวังว่าจะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป รวมถึงเป็นความพยายามที่ต้องการจะปรามฝ่ายการเมืองว่าไม่ควรทำอะไรเกินขอบเขตกฎหมาย

อย่างไรก็ดี สำหรับพรรคร่วมฝ่ายค้านจะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่นั้น เป็นสิทธิของแต่ละพรรคที่จะพิจารณาเอง

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งของประชาชนต่อแนวกั้นกระสอบทรายยักษ์(บิ๊กแบ๊ก) โดยขอเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการปัญหาดังกล่าวให้เป็นระบบมากกว่านี้ และต้องควบคุมการบริหารให้ได้ แต่ทั้งนี้หวังว่าการที่บางชุมชนออกมารื้อบิ๊กแบ๊กจะไม่ส่งผลให้เกิดวิกฤติอุทกภัยรอบใหม่

พร้อมแนะนำให้ ศปภ. และนายกรัฐมนตรีประเมินผลกระทบของประชาชนทั้งในและนอกแนวคันบิ๊กแบ๊ก และทำความเข้าใจกับประชาชนให้ชัดเจนเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง