ข่าวอินโฟเควสท์
07:42 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่งขึ้น $1.18 รับเจรจาการค้าคืบหน้า,ตลาดน้ำมันโลกตึงตัว   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ…
07:08 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 443.86 จุด ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,คลายวิตกชัตดาวน์   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี…
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…

มาร์คหวั่นพ.ร.ฏ.อภัยโทษจุดชนวนสังคมขัดแย้งอีกรอบ แนะรัฐตัดไฟแต่ต้นลม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2554 16:05:41 น.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะปฏิเสธความรับผิดชอบในส่วนนี้ไม่ได้

พร้อมแนะว่ารัฐบาลควรเลือกตัดไฟแต่ต้นลม เพราะเรื่องนี้อาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งของคนในสังคมรอบใหม่ขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ดีขอร้องว่า หากจะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองใดๆ ในช่วงนี้ขอให้อยู่เป็นไปในกรอบของกฎหมายบ้านเมือง

อย่างไรก็ดี จากที่ได้ฟัง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ตอบกระทู้สดแทนนายกรัฐมนตรีวันนี้ เหมือนเป็นสิ่งที่ยืนยันว่ารัฐบาลต้องการให้ร่าง พ.ร.ฎ.ฉบับดังกล่าวมีผลบังคับใช้ แต่ทั้งหมดแล้วนายกรัฐมนตรียังควรจะต้องชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุผลของการยื่นถอดถอน ส.ส. 7 คนของพรรคเพื่อไทย และการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยเฉพาะพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม และในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ.) ว่า เนื่องจากเห็นความผิดพลาดของ พล.ต.อ.ประชา ในการบริหารจัดการของบริจาคที่ช่วยเหลือประสบอุทกภัย ของทั้งการบริหารจัดการน้ำ ดังนั้นสิ่งที่สังคมคาดหวังคือ ต้องการให้ความจริงปรากฎ และหวังว่าจะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป รวมถึงเป็นความพยายามที่ต้องการจะปรามฝ่ายการเมืองว่าไม่ควรทำอะไรเกินขอบเขตกฎหมาย

อย่างไรก็ดี สำหรับพรรคร่วมฝ่ายค้านจะร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่นั้น เป็นสิทธิของแต่ละพรรคที่จะพิจารณาเอง

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งของประชาชนต่อแนวกั้นกระสอบทรายยักษ์(บิ๊กแบ๊ก) โดยขอเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการปัญหาดังกล่าวให้เป็นระบบมากกว่านี้ และต้องควบคุมการบริหารให้ได้ แต่ทั้งนี้หวังว่าการที่บางชุมชนออกมารื้อบิ๊กแบ๊กจะไม่ส่งผลให้เกิดวิกฤติอุทกภัยรอบใหม่

พร้อมแนะนำให้ ศปภ. และนายกรัฐมนตรีประเมินผลกระทบของประชาชนทั้งในและนอกแนวคันบิ๊กแบ๊ก และทำความเข้าใจกับประชาชนให้ชัดเจนเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง