ศาลปค.สูงสุด รับพิจารณาคดีอดีต ผบ.ตร.ฟ้อง"อภิสิทธิ์"สั่งเด้งพ้นเก้าอี้

ข่าวการเมือง Tuesday December 20, 2011 12:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งแก้ศาลปกครองกลางให้รับพิจารณาคดีที่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ยื่นฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีสั่งย้ายจากตำแหน่ง ผบ.ตร.โดยไม่เป็นธรรม เนื่องจากขัดต่อมติคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ที่ชี้ว่า พล.ต.อ.พัชรวาท ไม่ได้กระทำผิดวินัยร้ายแรงกรณีสั่งการให้เจ้าหน้าที่สลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่บริเวณหน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51

คดีนี้ พล.ต.อ.พัชรวาท(ผู้ฟ้องคดี) ได้ยื่นฟ้องอดีตนายกรัฐมนตรี(ผู้ถูกฟ้องคดี) เรื่องคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติหรือปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวล่าช้าเกินสมควร โดยระบุว่า อดีตนายกรัฐมนตรีละเลยต่อหน้าที่ไม่ดำเนินการเพิกถอนคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 228/2552 ลงวันที่ 19 ต.ค.52 ซึ่งลงโทษปลดผู้ฟ้องคดีออกจากราชการ ทั้งที่ ก.ตร.ได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 17/2552 เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.52 ว่าผู้ฟ้องคดีไม่ได้กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง ให้สั่งยกโทษ กรณีผู้ฟ้องคดีเมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อาวุธปราบปรามประชาชนที่กำลังชุมนุมในพื้นที่บริเวณหน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51

ทั้งนี้ ผู้ฟ้องคดีได้มีหนังสือหลายฉบับให้ผู้ถูกฟ้องคดีปฏิบัติตามมติ ก.ตร.ดังกล่าวแล้ว แต่ผู้ถูกฟ้องคดีมิได้ดำเนินการแต่อย่างใด ทำให้ผู้ฟ้องคดีเดือดร้อนเสียหาย โดยขอให้ศาลมีคำสั่งให้ผู้ถูกฟ้องคดีดำเนินการเพิกถอนคำสั่งตามมติ ก.ตร.ดังกล่าว และคืนสิทธิประโยชน์แก่ผู้ฟ้องคดี

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27 ม.ค.54 ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องนี้ไว้พิจารณาและให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า สำนักงาน ก.ตร.ได้มีหนังสือแจ้งมติ ก.ตร. ให้ผู้ถูกฟ้องคดีเพื่อดำเนินการ แต่ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าผู้ถูกฟ้องคดีรับทราบมติ ก.ตร.ตั้งแต่เมื่อใด แต่อย่างช้าที่สุดก็คือวันที่ผู้ฟ้องคดีได้มีหนังสือฉบับลงวันที่ 23 ก.พ.53 ถึงผู้ถูกฟ้องคดีขอให้ยกเลิกคำสั่งลงโทษปลดผู้ฟ้องคดีออกจากราชการตามมติของ ก.ตร. ผู้ฟ้องคดีจึงต้องนำคดีมาฟ้องต่อศาลภายในเก้าสิบวันนับแต่วันที่ครบกำหนดเก้าสิบวันนับแต่วันที่ผู้ฟ้องคดีได้มีหนังสือร้องขอต่อผู้ถูกฟ้องคดีกล่าวคือ ภายในวันที่ 22 ส.ค.53 การที่ผู้ฟ้องคดียื่นฟ้องคดีเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.53 จึงเป็นการยื่นคำฟ้องเมื่อพ้นระยะเวลาการฟ้องคดีตามมาตรา 49 แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2542 ศาลจึงมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องนี้ไว้พิจารณาและให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ