ศาลอุทธรณ์ไม่รับคำฟ้องคดี"นายกฯ สมชาย"สั่งสลายการชุมนุม พธม.7 ต.ค.

ข่าวการเมือง Wednesday July 18, 2012 16:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลอาญาไม่รับฟ้องคดีที่นายสิทธิพร โพธิโสดา ผู้เสียหายจากการสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นโจทก์ฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว ผบช.น. และ พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.น.เป็นจำเลยที่ 1-5 ฐานกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และความผิดเกี่ยวกับชีวิตและร่างกาย

ทั้งนี้ โจทก์ระบุว่าเมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 กลุ่มพันธมิตรฯ ชุมุนมปิดล้อมทางเข้า-ออกของอาคารรัฐสภาเพื่อขัดขวางไม่ให้คณะรัฐมนตรีแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งจำเลยที่ 1 ได้สั่งการให้จำเลยที่ 2-5 สลายการชุมนุมด้วยแก๊สน้ำตาเพื่อเปิดทางให้สมาชิกรัฐสภาและคณะรัฐมนตรีเข้าปฏิบัติหน้าที่ภายในรัฐสภา เป็นเหตุให้ผู้ชุมนุมและประชาชนทั่วไปได้รับอันตรายแก่กายถึงขั้นบาดเจ็บสาหัส ส่วนโจทก์ ได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ

ในการพิจารณาคดีของศาลชั้นต้น โจทก์ได้ยื่นถอนฟ้อง และศาลมีคำสั่งจำหน่ายคดี แต่ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์อ้างว่าประสงค์ที่จะยื่นถอนฟ้องเพียงจำเลยที่ 5 เท่านั้น แต่คำถอนฟ้องผิดพลาด จึงขอให้ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ศาลชั้นต้นรับคำฟ้องของโจทก์ไว้พิจารณา อย่างไรก็ตาม ศาลอุทธรณ์ประชุมปรึกษาแล้วเห็นว่า การถอนฟ้องเป็นหน้าที่ของโจทก์ที่กระทำผิดพลาด ขณะที่ฟ้องโจทก์ไม่มีมูล จึงพิพากษายกไม่รับฟ้องและให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ