ข่าวอินโฟเควสท์
18:38 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสินเชื่อจำนองลดลง แม้ดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำสุดเกือบ 3 ปี   สมาคมนายธนาคารเพื่อการจำนอง (MBA) ของสหรัฐ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ยื่นขอสิ…
18:28 "ทาร์เก็ต"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 2   ทาร์เก็ต ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยว่า บริษัทมีกำไรและรายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส…
18:24 "ทรัมป์"ยอมรับกำลังพิจารณาปรับลดภาษีเงินเดือน สวนทางความเห็นเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวยอมรับว่า เขากำลังพิจารณาเกี…
18:21 ธอส. เผยยอดสินเชื่อปล่อยใหม่ H1/62 ต่ำกว่าเป้ารับผลกระทบวันหยุดมาก-มาตรการ LTV แต่คาดทั้งปีตามเป้า 2.03 แสนลบ.   นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จั…
18:21 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นขานรับส่งออก ก.ค.ดีกว่าคาด-ราคาน้ำมันฟื้นหนุนหุ้นพลังงาน ,เงินไหลกลับเข้าตลาดหุ้น   นายจรณเวท ศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการฝ่…

คมนาคมสรุปแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 55 โครงการ 1.9 ล้านลบ.คาดเริ่มปี 56

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม 2555 16:43:55 น.

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้จัดทำแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบคมนาคม เพื่อรองรับการพัฒนาอนาคตของประเทศในระยะยาวภายในปี 2563 รวมทั้งโครงการพัฒนาระบบคมนาคมรองรับการเปิดประชาคมอาเซียนในปี 2558 โดยจะใช้เงินลงทุนจาก พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท สำหรับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยมีทั้งหมด 55 โครงการ วงเงินประมาณ 1.9 ล้านล้านบาท

สำหรับโครงการที่อยู่ในแผนเงินกู้จะพิจารณาจากโครงการที่มีความพร้อมในการออกแบบและสามารถประกวดราคาได้ทันที หรือไม่ก็เป็นโครงการที่ได้รับความเห็นชอบจาก ครม.แล้วแต่ไม่มีเงินงบประมาณ เพื่อให้โครงการเหล่านี้สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง โดยหาก พ.ร.บ.กู้เงินผ่านการพิจารณาของรัฐสภาโดยเร็วก็จะสามารถประกวดราคาเพื่อดำเนินโครงการได้ตั้งแต่ปี 2556

ส่วนรายละเอียดโครงการ ได้แก่ ทางหลวงวงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ รอบที่ 3, ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ช่วงชลบุรี-พัทยา-มาบตาพุด ช่วงบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ช่วงบางใหญ่-บ้านโป่ง-กาญจนบุรี ช่วงนครปฐม-สมุทรสงคราม-ชะอำ และช่วงบางปะอิน-นครสวรรค์, รถไฟทางคู่ช่วงฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย ช่วงลพบุรี-ปากน้ำโพ, รถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา เส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน เส้นทางสุวรรณภูมิ-ระยอง, รถไฟฟ้าขนส่งมวลชน สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน สายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี สายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี

นอกจากนั้นเป็นโครงการเขื่อนยกระดับในแม่น้ำเจ้าพระยาและน่าน ท่าเรือน้ำลึกปากบารา ท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 การพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 การก่อสร้างทางวิ่งเส้นที่ 3 การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบบริการทางเดินอากาศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง