ข่าวอินโฟเควสท์
21:06 ศาลสหรัฐตัดสิน"ควอลคอม"ขัดขวางการแข่งขันในตลาด   ศาลแขวงสหรัฐมีคำตัดสินในวันนี้ว่า ควอลคอม อิงค์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิพรายใหญ่ของสหรัฐ ได้ดำเนินการ…
20:28 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ บ่งชี้วอลล์สตรีทปรับตัวลง นักลงทุนกังวลสงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับต…
20:19 ARM ตัดสัมพันธ์"หัวเว่ย" หลังถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำเลิกทำธุรกรรม   ARM ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบชิปที่ตั้งอยู่ในอังกฤษ และมีบริษัทซอฟท์แบงก์ของญี่ปุ่นเ…
19:50 รมว.คลังสหรัฐยันไม่มีกำหนดเดินทางไปจีนเพื่อเจรจาการค้ารอบใหม่   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า เขายังไม่มีกำหนดการเดินทางไปยังกรุงปักก…
19:43 ผู้นำพรรคฝ่ายค้านอังกฤษโจมตีรัฐบาล หลัง"บริติช สตีล"ล้มละลาย   นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ กล่าวโจมตีรัฐบาล…

วีรพงษ์คาดเซ็นสัญญาจ้างวางระบบบริหารจัดการน้ำ ก.พ.56,หนุนสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 19 กันยายน 2555 13:15:12 น.

รายงานข่าวจากรัฐสภา แจ้งว่า นายวีรพงษ์ รามางกูร ประธานกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ(กยอ.) ได้ชี้แจงคณะกรรมาธิการ(กมธ.)แก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร เกี่ยวกับการใช้เงินงบประมาณกว่า 3.5 แสนล้านบาท ในโครงการเงินกู้บริหารจัดการน้ำและป้องกันอุทกภัยตาม พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อวางระบบบริหารจัดการน้ำ และสร้างอนาคตประเทศ พ.ศ.2555 โดยยืนยันว่า มีระบบตรวจสอบการใช้งบประมาณอย่างละเอียด และมีวิธีการจัดซื้อจัดจ้างในรูปแบบใหม่ที่เปิดโอกาสให้ประเทศต่างๆ ที่สนใจเข้ามาลงทุนได้นำเสนอเทคโนโลยี และงบประมาณในการลงทุนต่อรัฐบาล แทนที่จะใช้รูปแบบเดิมที่มีการตั้งงบกลางเพื่อเปิดซองประมูล รวมทั้งมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาอีกครั้ง เพื่อความโปร่งใสในการใช้เงินงบประมาณด้วย

สำหรับการดำเนินโครงการดังกล่าวคาดว่าภายในเดือน ก.พ.56 จะมีความชัดเจนเรื่องการลงนามข้อตกลงต่างๆ หลังจากนั้นจะเดินหน้าก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและจัดทำระบบการบริหารจัดการน้ำทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายใน 6-7 ปีข้างหน้า

นายวีรพงษ์ กล่าวว่า ปัญหาที่พบขณะนี้ คือ ลุ่มน้ำยมเป็นเพียงแม่น้ำสายหลักสายเดียวที่ไม่มีเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำไว้รองรับน้ำ ดังนั้นตนเองจะผลักดันให้เกิดการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นขึ้นให้ได้ เพื่อบรรเทาปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง