(เพิ่มเติม) ศาลอาญายกคำร้องประกันตัว"ก่อแก้ว"หลังหมดสมัยประชุมสภาฯ

ข่าวการเมือง Monday April 22, 2013 16:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ในฐานะจำเลยคดีก่อการร้าย เนื่องจากเห็นว่ายังมีพฤติกรรมข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยหลังจากนี้นายก่อแก้วจะถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวไปยังเรือนจำชั่วคราวหลักสี่ต่อไป

เช้าวันนี้ ศาลอาญาได้นัดฟังคำสั่งไต่สวนคำร้องที่นายก่อแก้วยื่นต่อศาลขอปล่อยชั่วคราว หลังจากก่อนหน้านี้ศาลอาญามีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวเมื่อวันที่ 30 พ.ย.2555 เนื่องจากมีพฤติการณ์ข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และปราศรัยพูดจายุยง ปลุกปั่น และปลุกระดม ทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ซึ่งเป็นการผิดเงื่อนไขปล่อยชั่วคราว ทำให้นายก่อแก้วถูกควบคุมอยู่ในเรือนจำชั่วคราวหลักสี่ แต่นายก่อแก้วได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองช่วงระหว่างเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่ต้องอยู่ในเรือนจำ

อย่างไรก็ตาม หลังมี พ.ร.ฎ.ปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา นายก่อแก้ว จำเลยที่ 5 จึงต้องมารายงานตัวต่อศาลและฟังคำสั่งขอปล่อยชั่วคราวอีกครั้ง

ด้านนายเจษฎา จันทร์ดี ทนายความส่วนตัว กล่าวว่า คาดว่าจะยื่นอุทธรณ์ในช่วงบ่ายวันที่ 23 เม.ย.โดยจะให้เหตุผลว่าการให้สัมภาษณ์ของนายก่อแก้วไม่มีเจตนามุ่งร้าย องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยจะนำคำพิพากษาของศาลแพ่งที่เคยตัดสินคดีประกันภัยว่าเหตุการณ์ชุมนุมของ นปช. เมื่อปี 53 ไม่ใช่ลักษณะการก่อการร้าย ประกอบในคำร้องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาด้วย

อย่างไรก็ตาม หากศาลอุทธรณ์พิจารณาโดยเห็นพ้องตามศาลชั้นต้น โดยไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายก่อแก้วอีก ทีมทนายอาจเลือกใช้แนวทางในการยื่นฎีกาต่อไป ซึ่งจะต้องรอดูผลการพิจารณาศาลอุทธรณ์ก่อน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ