ข่าวอินโฟเควสท์
14:22 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติจีนยืนยันดำเนินนโยบายการเงินที่รอบคอบต่อไป   เว็บไซต์ของธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า นายหยี่ กัง ผู้ว่า…
13:52 รมว.คลังสหรัฐหนุนข้อเสนอเพิ่มเงินกองทุน IMF ให้พร้อมรับมือภาวะวิกฤต   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐเปิดเผยในวันศุกร์ว่า เขาขานรับข้อเสนอที่จะเ…
12:58 หุ้น "โบอิ้ง" ร่วงหนัก หลังเอกสารใหม่ชี้นักบินปกปิดปัญหาระบบควบคุมการบินเครื่อง 737 MAX   ราคาหุ้นโบอิ้งปิดร่วงลง 6.79% เมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) ห…
10:17 G20 ขวางแผน "เฟซบุ๊ก" เริ่มใช้สกุลเงินลิบราปีหน้า หวั่นไม่สามารถขจัดความเสี่ยงฟอกเงิน   กลุ่ม G20 เห็นพ้องกันเมื่อวันศุกร์ว่า ยังไม่สมควรที่จะน…
08:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 31.75 จุด เหตุนักลงทุนกังวลสภาอังกฤษอภิปราย Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) เนื่องจากนักลงท…

"ภักดีหาญส์"ยันรัฐบาลพยายามแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนให้ต่ำกว่ายุค"อภิสิทธิ์"

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2556 10:34:17 น.

นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาหนี้สินของประชาชน กำลังดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหาความทุกข์ยากของประชาชนอย่างเต็มที่

"ขอยืนยันว่าทุกนโยบายที่รัฐบาลได้ให้สัญญากับประชาชนไว้นั้น รัฐมุ่งดำเนินการอย่างจริงจัง ไม่ได้เสนอออกมาเล่นๆ ทั้งนโยบายกองทุนหมู่บ้าน โครงการพักชำระหนี้ ซึ่งตอนนี้รัฐก็ดำเดินการอยู่ ไม่ได้พับเก็บอย่างที่นายสรรเสริญกล่าวหา โดยเฉพาะโครงการพักชำระหนี้ที่รัฐบาลได้ดำเนินการพักหนี้ให้กับประชาชนที่มีความเดือดร้อนเร่งด่วนและมีปัญหาการชำระหนี้ เพื่อเป็นการดูแลปัญหาภาระหนี้สินของประชาชนอย่างต่อเนื่อง และบรรเทาความเดือดร้อนด้านการเงินให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมายอย่างครอบคลุม" รองโฆษกรัฐบาล ระบุ

พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้ออกนโยบายประชานิยมมาปูทางให้ประชาชนเป็นหนี้ เพื่อที่จะใช้นโยบายล้างหนี้ในการหาเสียงในครั้งต่อไป รัฐบาลมีความคิดพอที่จะรู้ว่าอะไรดี หรือว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ ซึ่งสามารถลดปัญหาภาระหนี้สินของประชาชนลงได้ ตอนนี้เศรษฐกิจภาพรวมของประเทศยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เศรษฐกิจไทยอยู่ในเชิงบวกจากโครงสร้างพื้นฐานที่เข้มแข็ง แม้เศรษฐกิจโลกจะยังผันผวน การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง และอนาคตหนี้สินครัวเรือนก็จะลดลงมาจากเดิมอีก

ก่อนหน้านี้ นายสรรเสริญ สมะลาภา ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะ รมช.คลังเงา แถลงข่าวถึงกรณีที่หนี้ภาคครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นในรัฐบาลชุดนี้ เรียกร้องให้รัฐบาลจริงใจในการแก้ปัญหาหนี้ภาคประชาชนที่เพิ่มขึ้น รัฐบาลตั้งใจที่จะทำให้ประชาชนเป็นหนี้และเสพติดนโยบายประชานิยม ก่อนที่จะออกนโยบายล้างหนี้อีกรอบ

รองโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า ที่ผ่านมาในการทำงานของรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หมดไปกับการประดิษฐ์คิดค้นชื่อนโยบายต่างๆ ให้สวยหรูและติดหูประชาชน โดยที่ความจริงแล้วนโยบายเหล่านั้นก็คือนโยบายประชานิยมแบบเก่าในชื่อใหม่ ซึ่งผลประโยชน์ตกไม่ถึงคนประชาชนเลย ไม่ได้มุ่งเน้นในการทำงานจริง เห็นได้อย่างชัดเจนว่าไม่มีนโยบายใดที่นำไปสู่การปฏิรูปเชิงโครงสร้างทางเศรษฐกิจ มีแต่เพียงนโยบายแบบประชานิยมหาเสียง ได้แต่ทำให้ประชาชนทั้งเกษตรกร คนงาน ผู้ประกอบอาชีพอิสระรายย่อยเป็นหนี้ ต้องหันมาพึ่งพิงธนาคาร นายทุนเงินกู้ เศรษฐกิจโดยรวมไร้ความสมดุล ขาดประสิทธิภาพ การแข่งขันในตลาดโลกจึงเป็นเรื่องที่ยาก

"เชื่อว่าหนี้ภาคครัวเรือนในรัฐบาลชุดนี้ต่ำกว่ารัฐบาลของยุคนายอภิสิทธิ์แน่ เพราะรัฐดำเนินการอย่างจริงจัง ทุกนโยบายที่คิดมาเพื่อช่วยลดหนี้สิน ลดความยากจนของประชาชน เกิดขึ้นจริงและส่งผลจริง เพราะฉะนั้นอย่าเอารัฐบาลนายอภิสิทธิ์มาเปรียบเทียบกับรัฐบาลชุดนี้ นโยบายเราต่างกัน ชั้นเชิงในการทำงานก็ย่อมต้องต่างกัน เปรียบเทียบกันไม่ได้ ควรหันไปดูว่าความจริงแล้วนั้นคุณช่วยประชาชนได้มากน้อยเพียงใด หรือไม่ได้ช่วยพวกเขาเลย" นายภักดีหาญส์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง