ศาล รธน.ให้รวมพิจารณาคำร้อง"จำลอง-วิรัตน์"คัดค้านแก้ไข รธน.

ข่าวการเมือง Wednesday July 31, 2013 15:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้รวมพิจารณาคำร้องคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญของ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกับคณะรวม 6 คน และคำร้องของนายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กับเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องไว้แล้วอีก 4 คำร้อง

"ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้รวมพิจารณาเรื่องทั้งสองกับเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องไว้แล้วอีก 4 เรื่อง"คำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ระบุ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.56 ศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติรับพิจารณาคำร้องของ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกับคณะรวม 6 คน และคำร้องของนายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ที่ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภากับคณะ ส.ส.รวม 312 คนกระทำการเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้หรือไม่

คำร้องทั้งสองมีเนื้อหาใกล้เคียงกันกับคำร้อง 4 เรื่องก่อนหน้านี้ ซึ่งพอสรุปได้ว่า การที่ผู้ถูกร้องทั้งหมดร่วมกันเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ ...) พุทธศักราช ...(แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 68 และมาตรา 237) เป็นการแสดงเจตนาอย่างชัดแจ้งที่จะยกเลิก ตัดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และขัดต่อบทบัญญัติมาตรา 122 และมาตรา 291

สำหรับคำร้องทั้ง 4 เรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้รวมพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ไว้ในคราวเดียวกัน ได้แก่ คำร้องของนายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา, นายบวร ยสินทร ประธานเครือข่ายราษฎรอาสาปกป้องสถาบัน กับคณะ, นายวรินทร์ เทียมจรัส อดีต ส.ว.สรรหา และ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว.สรรหา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ