"เหวง"ทำหนังสือแจง UN ยันพรบ.นิรโทษกรรมได้ประโยชน์แค่ประชาชนไม่รวมแกนนำ

ข่าวการเมือง Thursday August 8, 2013 12:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย(พท.)ในฐานะแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) หรือคนเสื้อแดงระบุว่า ได้ทำหนังสือชี้แจงต่อข้าหลวงใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติด้านสิทธิมนุษยชน เพื่อยืนยันว่าร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่กำลังพิจารณาอยู่ในสภาผู้แทนราษฎรขณะนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะนิรโทษกรรมให้เฉพาะประชาชนที่ได้รับโทษทางอาญาอันเนื่องมาจากความขัดแย้งทางการเมืองเท่านั้น ส่วนแกนนำทุกฝ่ายและบุคคลในคณะรัฐบาล ซึ่งหมายถึงนายกรัฐมนตรีและผู้อำนวยการ ศอฉ.จะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งจะต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป

พร้อมกันนี้ ยังขอให้ข้าหลวงใหญ่องค์การสหประชาชาติตรวจสอบเหตุการณ์ทางการเมืองที่วัดปทุมวนารามให้ถี่ถ้วนก่อน เนื่องจากศาลได้ระบุอย่างชัดเจนว่าไม่มีการยิงต่อสู้ระหว่างกองกำลังติดอาวุธแต่อย่างใด

นพ.เหวง ยังได้เรียกร้องให้นายแบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรต์ วอทช์ ออกมาแสดงหลักฐานต่อสาธารณะจากรณีที่ระบุว่าร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม จะส่งผลให้ผู้ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนทั้งหมดได้รับประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือกองกำลังติดอาวุธทั้งหมด โดยเชื่อว่าน่าจะได้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง และหากไม่สามารถแสดงหลักฐานได้ ก็สมควรที่จะต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือขององค์การฮิวแมนไรต์วอทช์และส่งผลกระทบต่อประเทศไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ