ข่าวอินโฟเควสท์
13:16 IMF เตือนการลดค่าเงินไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แนะอย่าไว้ใจนโยบายผ่อนคลายการเงินมากไป   นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF…
13:09 GPSC จับมือ PTT ร่วมวิจัย รง.แบตเตอรี่ต้นแบบต่อยอดผลิตเชิงพาณิชย์ คาดศึกษาแล้วเสร็จในปี 64   นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โกล…
13:06 MODERN คาดยอดขายครึ่งปีหลังโต 2 เท่าจากครึ่งแรก เชื่อ Q3/62 พลิกกลับมากำไร,เลื่อนแผนส่ง MHC เข้า mai ไปปี 63   นายทักษะ บุษยโภคะ ประธานกรรมการบ…
13:05 อังกฤษและเกาหลีใต้ประเดิมเซ็นข้อตกลงการค้าวันนี้ มุ่งปุทางการค้าเสรีหลัง Brexit   อังกฤษและเกาหลีใต้จะลงนามข้อตกลงการค้าที่ต่อเนื่องในวันนี้ ซึ…
13:00 นายกฯอังกฤษเยือนฝรั่งเศสวันนี้ เตรียมหารือ Brexit กับปธน.มาครอง   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะเดินทางไปเยือนฝรั่งเศสในวันนี้ ภายหลัง…

ศอ.รส.ขู่ดำเนินคดีกลุ่มสนับสนุนแนวคิด กปปส.ผลักดันตั้งนายกฯ มาตรา 7

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 16 พฤษภาคม 2557 13:24:15 น.

ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย(ศอ.รส.) ระบุว่า ตามที่ ศอ.รส.ได้มีแถลงการณ์ ฉบับที่ 8 เรื่อง ข้อเรียกร้องและแจ้งเตือนสมาชิกวุฒิสภา รวมถึงกลุ่มต่างๆ ให้ยุติการคัดเลือกและแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย (นายกรัฐมนตรี มาตรา 7) เมื่อวันที่ 14 พ.ค.นั้น ศอ.รส. มีความเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าการกระทำในสิ่งที่นอกเหนือกฎหมาย โดยเฉพาะการพยายามแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายจะไม่สามารถทำให้สถานการณ์ที่เป็นอยู่คลี่คลายลงได้ แต่กลับจะเพิ่มความขัดแย้งและความแตกแยกมากขึ้นในหมู่ประชาชนผู้เห็นต่างและยึดถือในบทบัญญัติของกฎหมาย

และ ศอ.รส. ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสนับสนุนแนวทางตามรัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตยด้วยการผลักดันให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้มีนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลใหม่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ชอบธรรมและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย อันจะเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของบ้านเมืองในขณะนี้ได้อย่างยั่งยืน

ศอ.รส. ขอเน้นย้ำว่า บุคคลและกลุ่มบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวพันกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศให้เป็นประชาธิไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข(กปปส.) กับพวกในความพยายามที่คัดเลือกแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี มาตรา 7 ซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย อาจมีความผิดและอาจถูกดำเนินคดีฐานให้การสนับสนุน หรือเป็นตัวการร่วมสมคบคิดกับนายสุเทพ กับพวกไปด้วย ซึ่ง ศอ.รส. จะติดตามพฤติการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

ทั้งงนี้ ศอ.รส. ขอเรียนย้ำว่านายสุเทพ และแกนนำ กปปส. เป็นผู้ต้องหาในคดีอุจฉกรรจ์หลายข้อหา โดยเฉพาะข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ ร่วมกันก่อการร้าย ร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้ง ร่วมกันเป็นอั้งยี่หรือซ่องโจร และข้อหาอื่นๆ อีกรวม 10 ข้อหา ซึ่งพนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องแกนนำชุดแรกแล้ว 51 คน และศาลได้อนุมัติหมายจับไว้เดิม 8 คน และอนุมัติหมายจับใหม่เมื่อวันที่ 14 พ.ค.อีก 30 คน รวมเป็น 38 คน ส่วนที่เหลือได้ถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีอื่นอยู่แล้ว ซึ่งศาลจะได้ออกหมายสั่งให้นายประกันส่งตัวมาฟ้องในคดีนี้อีก 13 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง