พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) เปิดเผยว่า คุณสมบัติของผู้ที่เหมาะสมเป็นประธาน สปท.นั้นต้องมีความรู้รอบด้าน พร้อมเสียสละเข้ามาทำงาน และต้องได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย โดยจุดเริ่มต้นที่สำคัญของ สปท.อยู่ที่การร่างข้อบังคับการประชุม เพื่อกำหนดแนวทางการทำงานว่าจะเป็นแบบไหน เป็นการประชุมอภิปราย หรือตั้งกรรมาธิการแต่ละด้านมารับผิดชอบ สำหรับส่วนตัวอยากปฏิรูปด้านการเมืองและพลังงาน
"ผมเห็นว่า ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ มีความเหมาะสม เนื่องจากมีความรอบรู้ทางวิชาการ โดยเฉพาะทางรัฐศาสตร์ และยังมีประสบการณ์ เป็นทั้งฝ่ายบริหารและรัฐสภามาแล้ว สามารถนั่งเป็นหัวโต๊ะได้แน่นอน" พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าว
สำหรับการผลักดันงานปฏิรูปประเทศของ สปท.มีความสำคัญที่สุด เพราะจะชี้ว่าการดำเนินการของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะประสบความสำเร็จหรือไม่ โดยการปฏิรูปต้องทำในทุกมิติเพื่อให้เกิดการผลักดันในอนาคตต่อไป ซึ่งยังไม่รู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะกำหนดให้มีหน่วยงานมาทำเรื่องนี้โดยตรงหรือไม่ หากไม่ได้กำหนดไว้ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลใหม่ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ