ข่าวอินโฟเควสท์
15:17 ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ชุดใหม่ของ BTS วงเงินไม่เกิน 1.3 หมื่นลบ.ที่ระดับ "A" แนวโน้ม Stable   ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นก…
15:15 โบรกฯเชียร์"ซื้อ" UNIQ คาดมีโอกาสได้งานใหม่ช่วง H2/62 หลังมีรัฐบาลใหม่ลุยประมูลเมกะโปรเจค-ราคาหุ้นถูก   โบรกเกอร์ต่างแนะนำ "ซื้อ" หุ้นบมจ.ยูนิค…
15:08 "ฮอนด้า"เรียกคืน CR-V จำนวน 137,000 คัน หลังพบถุงลมนิรภัยทำงานผิดปกติ   บริษัทฮอนด้า มอเตอร์ เปิดเผยว่า บริษัทกำลังดำเนินการเรียกคืนรถยนต์ SUV …
15:07 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นโซลปิดลบ 5.27 จุด ตลาดวิตกสงครามการค้า   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเ…
15:00 สหรัฐขู่ตุรกีรับมือมาตรการกดดันกรณีซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซีย   รัฐบาลสหรัฐออกมาขู่ทางการตุรกีให้เตรียมพร้อมเผชิญกับผลลัพธ์ที่เลว…

นายกฯ หนุนแนวคิดประวิตรให้พรรคการเมืองทำข้อตกลงปรองดอง-ยังไม่มีนิรโทษกรรม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 16 มกราคม 2560 17:36:35 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าของคณะกรรมการปฏิรูป ยุทธศาตร์ชาติ และการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ (ปยป.) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการซึ่งข้อเสนอให้พรรคเมืองเข้าหารือเพื่อลงสัตยาบรรณตามแนวคิดของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ซึ่งได้พูดคุยกันแล้ว

และจากการหารือกับพล.อ.ประวิตร รับทราบว่า ขั้นตอนดังกล่าวคือการให้พรรคการเมืองแต่ละพรรคมาหารือกันถึงแนวทางและความร่วมมือในการทำให้ประเทศชาติดีขึ้น โดยจะมีการบันทึกรายละเอียดของการประชุม ข้อเสนอของพรรคการเมืองในลักษณะสัจจะวาจา เป็นสัญญาว่าเรื่องใดที่จะสามารถร่วมมือกันหรือเรื่องใดจะไม่มีการดำเนินการจนนำไปสู่ปัญหาแก่ประชาชน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลักการสำคัญในการปรองดองอยู่ที่ทุกคนต้องการให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปหรือไม่  ที่สำคัญการปรองดองมีหลายวิธี แต่ทั้งหมดต้องทำด้วยกฎหมายและสังคมต้องยอมรับ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาอีก ขณะเดียวกันขออย่ามองเรื่องการนิรโทษกรรมหรือลดโทษเพราะยังไม่ถึงเวลา เพราะการปรองดองมีหลายมิติทั้ง คดีอาญา คดีแพ่ง คดีการเมือง ซึ่งแต่ละประเภทก็ต้องหาแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ตอนนี้ก็ต้องช่วยกันในการสร้างรับรู้ของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง