ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…

สปท. ปรับแก้แนวทางปรองดองยึดหลักกระบวนการยุติธรรมหาข้อเท็จจริง ยันไม่มีนิรโทษกรรม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 7 มีนาคม 2560 18:19:02 น.

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า กมธ.มีวาระพิจารณาเพื่อทบทวนร่างรายงานเรื่องการแก้ปัญหาความขัดแย้งและการสร้างปรองดองทางการเมือง ของคณะอนุกมธ.พิจารณารวบรวมความเห็น วิเคราะห์ และสังเคราะห์ประเด็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดองทางการเมือง หลังจากที่มีข้อเสนอให้ปรับแก้ไขตามความเห็น กมธ.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับข้อเสนอที่ปรับเพิ่มเติม คือ การใช้กลไกและกระบวนการยุติธรรมเพื่อเป็นทางออกของความขัดแย้ง ซึ่งข้อเสนอจะไม่มีประเด็นของการนิรโทษกรรมแน่นอน ดังนั้นมาตรการตามกฎหมายต้องยึดการตรวจสอบการกระทำ โดยข้อหาที่จะไม่รวมในข้อเสนอ ได้แก่ ทุจริต หรือหมิ่นสถาบัน

ส่วนกระบวนการค้นหาความจริงนั้นไม่มีข้อเสนอให้ตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เพื่อพิจารณา แต่ต้องใช้กระบวนการยุติธรรม หรือกระบวนการทางศาลที่ต้องตัดสินคดีตามความถูก ความผิดในชั้นศาล และให้ศาลเป็นผู้วินิจฉัย ทั้งนี้ข้อเสนอที่มีมาก่อนหน้านี้ เช่น กรณีมีผู้สารภาพผิดแล้วจะได้รับการรอการลงโทษ หรือมีเงื่อนไขว่าห้ามกลับไปทำความผิดเดิมซ้ำอีก เป็นประเด็นข้อเสนอว่าด้วยของการให้โอกาส แต่ไม่ใช่ข้อเสนอเพื่อให้ก้าวล่วงเข้าไปสู่การใช้ดุลยพินิจของผู้พิพากษา

นายเสรี กล่าวว่า คณะกรรมการที่แก้ไขปัญหาความขัดแย้งในอนาคตมีแนวทางสำคัญ คือ บทบัญญัติทางกฎหมาย เช่น กฎหมายอำนวยความยุติธรรม ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วางแนวทางไว้ มีมาตรการแก้ปัญหา หากมีสัญญาณ เหตุการณ์บานปลายความขัดแย้ง ต้องมีมาตรการป้องกันสำหรับข้อเสนอทางการเมือง ดูสภาพปัญหาที่ผ่านมา ใช้มาตรการแก้ปัญหา ให้ฝ่ายบริหารหรือรัฐบาลทำความเข้าใจ ตกลงและหาทางออกร่วมกันมากกว่าสร้างสถานการณ์เผชิญหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง