ข่าวอินโฟเควสท์
10:40 พาณิชย์ เผย ม.ค.62 ส่งออก ติดลบ 5.65% นำเข้าโต 13.99% ขาดดุลการค้า 4,032 ล้านเหรียญฯ   กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของไทยในเดือ…
10:26 BROOK ออกวอร์แรนต์แจก ผถห.เดิม 4:1 ราคาใช้สิทธิ 0.25 บ./หุ้น   บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป (BROOK) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติอนุมัติให้…
10:25 UN ไฟเขียวคณะผู้แทนเกาหลีเหนือเข้าร่วมประชุมซัมมิต "ทรัมป์-คิม" ที่เวียดนาม   คณะกรรมการฝ่ายกิจการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือซึ่งเป็นหน่วยงานของคณะมนตร…
10:25 CPALL บวก 1.95% เทรดคึกคัก หลังงบฯ Q4/61 โตจากบริหารสินค้ามาร์จิ้นสูงเพิ่ม,เล็งขยายไปลาว-กัมพูชา   หุ้น CPALL ราคาขยับขึ้น 1.95% มาอยู่ที่ 78.2…
10:23 TOPICS TODAY: พาณิชย์แถลงตัวเลขส่งออก-นำเข้า ม.ค.62/เจรจารถไฟเชื่อม 3 สนามบิน"ซีพี"จะได้ไปต่อหรือไม่   จับตาตัวเลขสำคัญทั้งส่งออก นำเข้า และดุล…

สปท. ปรับแก้แนวทางปรองดองยึดหลักกระบวนการยุติธรรมหาข้อเท็จจริง ยันไม่มีนิรโทษกรรม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 7 มีนาคม 2560 18:19:02 น.

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า กมธ.มีวาระพิจารณาเพื่อทบทวนร่างรายงานเรื่องการแก้ปัญหาความขัดแย้งและการสร้างปรองดองทางการเมือง ของคณะอนุกมธ.พิจารณารวบรวมความเห็น วิเคราะห์ และสังเคราะห์ประเด็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดองทางการเมือง หลังจากที่มีข้อเสนอให้ปรับแก้ไขตามความเห็น กมธ.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับข้อเสนอที่ปรับเพิ่มเติม คือ การใช้กลไกและกระบวนการยุติธรรมเพื่อเป็นทางออกของความขัดแย้ง ซึ่งข้อเสนอจะไม่มีประเด็นของการนิรโทษกรรมแน่นอน ดังนั้นมาตรการตามกฎหมายต้องยึดการตรวจสอบการกระทำ โดยข้อหาที่จะไม่รวมในข้อเสนอ ได้แก่ ทุจริต หรือหมิ่นสถาบัน

ส่วนกระบวนการค้นหาความจริงนั้นไม่มีข้อเสนอให้ตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เพื่อพิจารณา แต่ต้องใช้กระบวนการยุติธรรม หรือกระบวนการทางศาลที่ต้องตัดสินคดีตามความถูก ความผิดในชั้นศาล และให้ศาลเป็นผู้วินิจฉัย ทั้งนี้ข้อเสนอที่มีมาก่อนหน้านี้ เช่น กรณีมีผู้สารภาพผิดแล้วจะได้รับการรอการลงโทษ หรือมีเงื่อนไขว่าห้ามกลับไปทำความผิดเดิมซ้ำอีก เป็นประเด็นข้อเสนอว่าด้วยของการให้โอกาส แต่ไม่ใช่ข้อเสนอเพื่อให้ก้าวล่วงเข้าไปสู่การใช้ดุลยพินิจของผู้พิพากษา

นายเสรี กล่าวว่า คณะกรรมการที่แก้ไขปัญหาความขัดแย้งในอนาคตมีแนวทางสำคัญ คือ บทบัญญัติทางกฎหมาย เช่น กฎหมายอำนวยความยุติธรรม ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วางแนวทางไว้ มีมาตรการแก้ปัญหา หากมีสัญญาณ เหตุการณ์บานปลายความขัดแย้ง ต้องมีมาตรการป้องกันสำหรับข้อเสนอทางการเมือง ดูสภาพปัญหาที่ผ่านมา ใช้มาตรการแก้ปัญหา ให้ฝ่ายบริหารหรือรัฐบาลทำความเข้าใจ ตกลงและหาทางออกร่วมกันมากกว่าสร้างสถานการณ์เผชิญหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง