ข่าวอินโฟเควสท์
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…
10:05 รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน   นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริ…
08:56 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 9 ชาติเข้าร่วมตรวจสอบระบบควบคุมการบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ในสัปดาห์หน้า   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เป…
08:00 จนท.สหรัฐ-ญี่ปุ่นพบปะหารือความสัมพันธ์ทวิภาคี,การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี   กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รม…
06:54 ศาลเปรูสั่งจำคุก 36 เดือน อดีตประธานาธิบดี"คูซินสกี" ข้อหาคอร์รัปชั่น   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศาลของเปรูสั่งจำคุก อดีตประธานาธิบดีเปโดร ปาโบ…

ศรีสุวรรณเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ 9 ส.ค.วินิจฉัยพ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ ขัด รธน.หรือไม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 8 สิงหาคม 2560 11:32:16 น.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จะเดินทางไปยื่นฟ้องศาลรัฐธรรมนูญในวันพุธที่ 9 สิงหาคม นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อขอให้ศาลวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ.2560 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 77 ประกอบมาตรา 25 ถึงมาตรา 49 หรือไม่

ทั้งนี้ ตามที่รัฐบาลได้ดำเนินการออก พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ.2560 ตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.60 ที่ผ่านมานั้น ซึ่งกฎหมายดังกล่าวถือได้ว่าเป็นการวางพิมพ์เขียวในการแก้ไขและพัฒนาประเทศในทุกมิติ อันจะมีผลกระทบกระเทือนต่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชนคนทั้งประเทศ

แต่ทว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ กลับไม่คำนึงถึงหลักการมีส่วนร่วมของประชาชนตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 77 บัญญัติไว้ นั่นคือ ไม่ได้เปิดเวทีให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนหรือผู้มีส่วนได้เสียทั่วประเทศ ไม่มีการวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกฎหมายอย่างรอบด้านและเป็นระบบ ฯลฯ

นอกจากนั้น รัฐบาลกลับมีการแอบยกร่างยุทธศาสตร์ชาติไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งการกำหนดตัวคณะกรรมการฯไว้ก่อนแล้ว โดยไม่คำนึงถึงกระบวนการการมีส่วนร่วมของประชาชนแต่อย่างใด เป็นการมัดมือชกที่น่ารังเกียจที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์การปฏิรูปประเทศ

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงไม่อาจยอมรับหรือปล่อยให้กลุ่มผู้มีอำนาจเพียงหยิบมือเดียวมาออกกฎหมายครอบงำการกำหนดอนาคตประเทศโดยไม่มีการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างแท้จริงตามที่ รธน. บัญญัติได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง