ข่าวอินโฟเควสท์
07:22 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 19 ก.พ…
07:21 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก นลท.เทขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังเจรจาการค้าส่งสัญญาณบวก   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเง…
07:09 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 40.30 จุด ผิดหวังผลประกอบการ,วิตก Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเมื่อคืนนี้ (19 ก.พ.) เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังกั…
07:03 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: เงินดอลล์อ่อนหนุนทองปิดพุ่ง $22.70 ขณะนักลงทุนจับตาเจรจาการค้า   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสุงสุดในรอบ 10…
06:55 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 50 เซนต์ รับโอเปกลดการผลิต,คาดเจรจาการค้าคืบหน้า   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคื…

ศรีสุวรรณเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ 9 ส.ค.วินิจฉัยพ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ ขัด รธน.หรือไม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 8 สิงหาคม 2560 11:32:16 น.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จะเดินทางไปยื่นฟ้องศาลรัฐธรรมนูญในวันพุธที่ 9 สิงหาคม นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อขอให้ศาลวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ.2560 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 77 ประกอบมาตรา 25 ถึงมาตรา 49 หรือไม่

ทั้งนี้ ตามที่รัฐบาลได้ดำเนินการออก พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ.2560 ตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.60 ที่ผ่านมานั้น ซึ่งกฎหมายดังกล่าวถือได้ว่าเป็นการวางพิมพ์เขียวในการแก้ไขและพัฒนาประเทศในทุกมิติ อันจะมีผลกระทบกระเทือนต่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชนคนทั้งประเทศ

แต่ทว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ กลับไม่คำนึงถึงหลักการมีส่วนร่วมของประชาชนตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 77 บัญญัติไว้ นั่นคือ ไม่ได้เปิดเวทีให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนหรือผู้มีส่วนได้เสียทั่วประเทศ ไม่มีการวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากกฎหมายอย่างรอบด้านและเป็นระบบ ฯลฯ

นอกจากนั้น รัฐบาลกลับมีการแอบยกร่างยุทธศาสตร์ชาติไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งการกำหนดตัวคณะกรรมการฯไว้ก่อนแล้ว โดยไม่คำนึงถึงกระบวนการการมีส่วนร่วมของประชาชนแต่อย่างใด เป็นการมัดมือชกที่น่ารังเกียจที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์การปฏิรูปประเทศ

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงไม่อาจยอมรับหรือปล่อยให้กลุ่มผู้มีอำนาจเพียงหยิบมือเดียวมาออกกฎหมายครอบงำการกำหนดอนาคตประเทศโดยไม่มีการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างแท้จริงตามที่ รธน. บัญญัติได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง