ข่าวอินโฟเควสท์
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…
17:14 "เสียวหมี่" เตรียมเข้าเทรดในตลาดหุ้นฮ่องกง หวังระดมทุน $6.1 พันล้าน   เสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทหวั…
16:27 นายกฯ หารือภาคเอกชนไทยฝากช่วยขับเคลื่อนการค้าการลงทุนในสาธารณรัฐฝรั่งเศส   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับคณะเอกชนไทย ได้แก่ …
16:09 "คิม จอง พิล" อดีตนายกฯเกาหลีใต้ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 92 ปี   นายคิม จอง พิล อดีตนายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ ผู้มีบทบาทสำคัญในการปูทางสู่การฟื้นความ…

ดุสิตโพลเผยคนหนุนไม่ปลดล็อคการเมืองช่วงนี้เพื่อให้บ้านเมืองสงบ แต่เชื่อนักการเมืองจะออกมาเคลื่อนไหว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 09:45:36 น.

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนกรณี "รัฐบาลยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง" หลังจากที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมายืนยันยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมืองในช่วงนี้ ถึงแม้ว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะผ่านร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองแล้ว เพราะเห็นว่าขณะนี้สถานการณ์การเมืองยังไม่สงบ และยังมีคดีสำคัญทางการเมืองรออยู่

โดยจากผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนว่าคิดอย่างไรใน 5 อันดับแรก ต่อกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ายังไม่ปลดล็อคพรรคการเมืองในช่วงนี้ พบว่า อันดับ 1 ประชาชนมองว่าจะทำให้พรรคการเมืองออกมาเคลื่อนไหวกดดัน เรียกร้องขอความยุติธรรม อันดับ 2 ประชาชนมองว่าควรรอเวลาที่เหมาะสมกว่านี้ ถ้าปลดล็อคในช่วงนี้อาจมีปัญหาตามมาอีกมาก อันดับ 3 ประชาชนมองว่าควรให้อิสระพรรคการเมืองได้เตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง อันดับ 4 ประชาชนมองว่าทุกฝ่ายควรให้ความร่วมมือ เพื่อความสงบของบ้านเมือง อันดับ 5 ประชาชนมองว่าไม่น่าจะมีผลกระทบอะไร บ้านเมืองยังอยู่ในการควบคุมดูแลของ คสช.

เมื่อถามว่าประชาชนเห็นด้วยหรือไม่กับการยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง อันดับ 1 ประชาชน 60.89% ตอบว่าเห็นด้วย และอันดับ 2 ประชาชน 39.11% ตอบว่าไม่เห็นด้วย

สำหรับความคิดเห็น 5 อันดับแรกที่เห็นด้วยกับการยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง เป็นดังนี้ อันดับ 1 ตอบว่าบ้านเมืองจะได้สงบ ไม่วุ่นวาย อันดับ 2 ตอบว่าไม่อยากเห็นนักการเมืองออกมาทะเลาะกัน อันดับ 3 ตอบว่ารัฐบาลจะได้ควบคุมดูแลได้ง่าย อันดับ 4 ตอบว่าควรปฏิบัติตาม ยังไม่ถึงช่วงเลือกตั้ง และอันดับ 5 ตอบว่าอยากให้เป็นไปตามโรดแมปที่วางไว้

ส่วนความคิดเห็น 5 อันดับแรกที่ไม่เห็นด้วยกับการยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง เป็นดังนี้ อันดับ 1 ตอบว่าเป็นการปิดกั้น ไม่ให้อิสระพรรคการเมือง อันดับ 2 ตอบว่านักการเมืองไม่พอใจ สร้างความขัดแย้ง อันดับ 3 ตอบว่าทำให้มีเวลาในการเตรียมการเลือกตั้งน้อย อันดับ 4 ตอบว่ากลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมือง อันดับ 5 ตอบว่าประชาชนไม่รู้ความคืบหน้าของนักการเมือง

อนึ่ง ผลสำรวจดังกล่าว มาจากความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,143 คน ระหว่างวันที่ 9-12 สิงหาคม 2560
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง