ข่าวอินโฟเควสท์
01:56 อิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตลิกูเรีย หลังเกิดเหตุการณ์สะพานมอเตอร์เวย์ถล่มวานนี้   รัฐบาลอิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตลิกูเรียทางตะวันตกเฉียงเหน…
01:36 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 รายจากเหตุกราดยิงในห้างวอลมาร์ทสหรัฐ   ตำรวจระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงจำนวน 8 รายที่ห้างวอลมาร์ท ทางเหนือของเม…
01:12 "อาลีบาบา"ซื้อหุ้น Trendyol ยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซของตุรกี   แหล่งข่าวระบุว่า อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อี คอมเมิร์ซของจีน ประกาศซื้อหุ้นส่วนหนึ่งในบริษ…
00:48 UN ประณามเหตุโจมตีในอัฟกานิสถาน ส่งผลนักเรียนเสียชีวิต 48 ราย บาดเจ็บ 67 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า นักเรียน 48 รายเสียชีวิ…
00:26 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร ขณะกังวลวิกฤตการเงินตุรกี   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพา…

โฆษก กรธ. ห่วง สนช.ปรับเปลี่ยนวิธีเลือก ส.ว.จากเลือกไขว้มาเป็นเลือกภายในกลุ่มส่อฮั้ว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2561 18:23:28 น.

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะปรับเปลี่ยนวิธีการเลือก ส.ว.ไขว้ 20 อาชีพเป็นเลือกภายในกลุ่มอาชีพ โดยจะลดกลุ่มอาชีพลงเหลือ 10-15 กลุ่มว่า การลดจำนวนกลุ่มลงเหลือ 10-15 กลุ่มนั้น กรธ.รับได้ หากลดลงไม่มาก และยังคำนึงถึงความหลากหลายของกลุ่มอาชีพอยู่

ทั้งนี้ ประเด็นที่ กรธ.ให้ความเป็นห่วงมากคือ การปรับเปลี่ยนวิธีการเลือกจากเลือกไขว้ระหว่างกลุ่มอาชีพมาเป็นเลือกกันภายในกลุ่มอาชีพ ซึ่งกรธ.เห็นว่าวิธีเดิมที่ กรธ.เสนอเป็นแนวทางที่ป้องกันการสมยอมระหว่างผู้สมัคร หรือการป้องกันการฮั้วกันได้มากกว่าวิธีที่ กมธ.จะแก้ไขมาเป็นแบบเลือกตั้งเองภายในกลุ่ม เพราะเป็นการทำลายระบบการป้องกันการสมยอมตามที่ กรธ.ได้คิดมา ซึ่ง กรธ.ยืนยันว่าไม่ได้ปิดกั้นวิธีการเลือกตั้ง ส.ว.ในรูปแบบอื่น แต่อยากได้วิธีการที่รัดกุมป้องกันการฮั้วมากกว่าที่ กรธ.เสนอ

หาก สนช.ยังยืนยันที่จะผลักดันหลักการเลือก ส.ว.กันเองภายในกลุ่มจนผ่านวาระสาม กรธ.ยังไม่ได้หารือกันว่าจะเสนอตั้งกมธ.ร่วม 3 ฝ่ายหรือไม่ แต่ที่ออกมาแถลงครั้งนี้เพราะอยากให้ สนช.เห็นปัญหา หากเปลี่ยนวิธีการเลือกตั้ง ส.ว.เป็นแบบเลือกกันเองภายในกลุ่ม

ด้านนายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. กล่าวว่า การลดจำนวนกลุ่ม กรธ.ยอมรับได้ แต่มีความเป็นห่วง เช่น กลุ่มคนพิการ และกลุ่มตรีที่มีโอกาสทางสังคมน้อยอยู่แล้ว และยังนำไปรวมกับกลุ่มอื่นก็ยิ่งทำให้เป็นการตัดสิทธิยิ่งเข้าไปอีก แต่ส่วนที่กังวลก็คือ การแก้ไขของ สนช. จากการเลือกไขว้มาเป็นเลือกกันเอง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง