ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ผู้นำชาติสมาชิก EU หารือประเด็นผู้อพยพวันนี้ หวังแก้ปัญหาข้อพิพาท   กลุ่มผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) บางส่วนได้เข้าร่วมการประชุมที่กรุงบรัสเ…
16:28 แบงก์ชาติจีนประกาศลดสัดส่วนการกันสำรองธนาคารพาณิชย์ เริ่ม 5 ก.ค.   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ใน…
15:12 กระทรวงคลังจีนเผยกำไรรัฐวิสาหกิจ 5 เดือนแรกพุ่งขี้น 20.9% ทะลุ 1.29 ล้านล้านหยวน   กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า กำไรของรัฐวิสาหกิจจีน (SOE) ในช่…

ครม.อนุมัติยกเลิกการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินฯ ในพื้นที่อำเภอเบตง จ.ยะลา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 18:49:12 น.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้ยกเลิกพื้นที่ อำเภอเบตง จ.ยะลา ออกจากการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง โดยให้นำมาตรการตาม พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร มาบังคับใช้แทนตามที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอ และเมื่อมาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งประกาศจะยกระดับการเคลื่อนไหว รวมถึงกระจายการชุมนุมไปยังจังหวัดต่างๆว่า ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย ฝ่ายความมั่นคงไม่จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการอะไร แค่เพียงจะดูแลเหมือนที่ผ่านมา โดยขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติม แต่อาจจะมีการเคลื่อนไหวมากกว่า 3 กลุ่มก็ได้ ส่วนตัวยังเชื่อว่าในวันที่ 22 พฤษภาคม ที่จะครบ 4 ปีรัฐประหารของ คสช.จะไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น

ส่วนกรณีสำนักเลขาธิการใหญ่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เชิญชวนสมาชิกและนักกิจกรรมกว่า 7 ล้านคนทั่วโลกส่งจดหมายเรียกร้องรัฐบาลไทยให้ยุติดำเนินคดีอาญาต่อกลุ่มนักศึกษาที่ร่วมกิจกรรมทางการเมืองเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การดำเนินการเรื่องนี้อยู่ภายใต้กฎหมายของประเทศไทย ต่างประเทศไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะเราทำตามกฎหมายของเรา เมื่อกำหนดกฎหมายขึ้นมา เราก็ต้องใช้กฎหมายดังกล่าว ส่วนเหตุใดเขาถึงต้องออกมาดำเนินการเรื่องดังกล่าวในช่วงนี้คงต้องไปถามแอมเนสตี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง