ข่าวอินโฟเควสท์
12:59 อิหร่านเรียกร้องยุโรปให้รับประกันผลประโยชน์ของอิหร่านตามข้อตกลงนิวเคลียร์   สถานีโทรทัศน์เพรส ทีวี รายงานว่า อยาตุลเลาะห์ อาลี คาไมนี ผู้นำสูงส…
12:46 LHFG และบ.ย่อย ไตรมาส 2/61 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 806.39 ลบ.   งวดไตรมาส 2 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2561 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ …
12:38 พาณิชย์ ผลักดันข้าว กข43 สู่ตลาดจีนทุกช่องทางทั้งออฟไลน์-ออนไลน์ เล็งขยายตลาดเพิ่ม   น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เป็นสักขีพยานในการลงนาม…
12:36 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) DTAC 100,000 3,900.00 3…

รมว.ต่างประเทศ ติดตามสถานการณ์ในซีเรียใกล้ชิด หวังไม่บานปลาย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 เมษายน 2561 10:10:45 น.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงท่าทีของไทยหรืออาเซียนต่อสถานการณ์ในประเทศซีเรียว่า อาเซียนยังไม่มีท่าทีอะไร และเฝ้าติดตามสถานการณ์อยู่อย่างใกล้ชิด เพราะสถานการณ์ยังไม่นิ่ง และต้องรับฟังข้อมูลจากประเทศที่เกี่ยวข้องโดยตรง เพราะถือเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมาก สิ่งที่ทุกคนปรารถนาคือให้เรื่องนี้ผ่อนคลายลง ไม่เกิดการกระทบกระทั่งที่มีผลทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

จากการตรวจสอบพบว่ามีคนไทยที่อยู่ในประเทศซีเรีย 2 คน ซึ่งขณะนี้ปลอดภัยดี แต่ไม่มีแรงงานไทยอยู่ในประเทศซีเรีย เนื่องจากมีสถานการณ์การสู้รบมานานกว่า 7 ปีแล้ว และจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากบานปลายก็จะส่งผลกระทบต่อทั่วโลก ดังนั้นทุกคนตั้งความหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะพยายามใช้ความสามารถอย่างที่สุดไม่ให้เรื่องบานปลายและเลวร้ายลง ทั้งนี้ทุกประเทศอยากเห็นความพยายามของทุกฝ่ายในการหาทางออกของปัญหานี้โดยเฉพาะทางการเมือง และอยากเห็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ประชาชนในประเทศซีเรียด้วย

รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ส่วนสำคัญคือการใช้อาวุธเคมี หากมีการใช้จริงก็จะต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจน ซึ่งขณะนี้มีคณะตรวจสอบขององค์การห้ามอาวุธเคมี (OPCW) เข้าไปในพื้นที่แล้ว

ส่วนข้อกังวลว่าจะก่อให้เกิดเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 นั้น รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องตระหนักเรื่องนี้ดี และพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลายและเลวร้ายลง ขณะที่จีนก็ได้แสดงท่าทีต่อเรื่องนี้แล้ว ซึ่งทุกเรื่องต้องหาทางออกทางการเมืองตามหลักการของสหประชาชาติ และตามหลักกฎหมายแต่ละประเทศ และเชื่อว่าทุกประเทศจะมีท่าทีเดียวกันคือการเจรจา เพื่อหาทางออกเรื่องนี้ให้ได้ ดังนั้นขอให้ทุกฝ่ายเอาใจช่วยให้เรื่องนี้ดีขึ้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง