ประธาน กรธ. เตรียมส่งตัวแทนร่วมวงถกแก้ปัญหาพรรคการเมือง มั่นใจเลือกตั้งตามโรดแมพ ก.พ.62

ข่าวการเมือง Tuesday June 12, 2018 14:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวภายหลังประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ซึ่งถือเป็นร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งฉบับสุดท้ายให้นายกรัฐมนตรีเตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยมั่นใจว่า การเลือกตั้งจะเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 เว้นแต่จะมีเหตุสุดวิสัยที่ส่วนตัวก็ไม่อาจคาดการณ์ได้

พร้อมเตรียมส่งตัวแทน กรธ.ไปร่วมพูดคุยในการหารือระหว่างรัฐบาล และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันพรุ่งนี้ (13 มิ.ย.) ช่วงเย็นที่ทำเนียบรัฐบาล

ประธาน กรธ.กล่าวว่า กรอบการเลือกตั้ง 150 วันหลังร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับมีผลใช้บังคับแล้วว่า การดำเนินการต่าง ๆ ของ กกต. และพรรคการเมือง จะต้องดำเนินการในช่วงเวลานี้ ทั้งการแบ่งเขตการเลือกตั้งของ กกต., การจัดทำไพรมารีโหวตของพรรคการเมือง รวมถึงการหาเสียง โดยแนะนำให้ กกต. รีบจัดทำบรรดาระเบียบ คำสั่ง และประกาศที่เกี่ยวข้อง รวมถึงแบ่งเขตเลือกตั้งในช่วง 90 วัน หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อนที่จะมีกฎหมายใช้บังคับ

ส่วนการจัดทำไพรมารีโหวตของพรรคการเมืองก็สามารถใช้เขตจังหวัด จัดประชุมเพื่อสรรหาตัวบุคคลลงเลือกตั้งแต่ละพื้นที่ในการประชุมคราวเดียวกันได้ ดังนั้นกรณีที่มีผู้ให้รีบจัดการเลือกตั้งนั้นก็จะต้องคำนึงถึงความพร้อมของผู้เกี่ยวข้องด้วย พร้อมย้ำถึงกรอบเวลาการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญว่า หมายถึงการจัดการเลือกตั้งภายในกรอบเวลา 150 วัน โดยไม่นับรวมการประกาศผลคะแนน เพราะการประกาศผลคะแนนตามรัฐธรรมนูญ ได้เผื่อเวลาการคำนวณไว้ให้ 60 วันหลังจากนั้น


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ