ข่าวอินโฟเควสท์
23:29 "ทรัมป์"เลี่ยงตอบจะถล่มอิหร่านหรือไม่ หลังสอยโดรนสหรัฐร่วง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านได้ทำความผิดพลาดครั้ง…
23:05 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย จากเหตุกราดยิงในรัฐเพนซิลเวเนีย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย จากเหตุกราดยิงด้านนอกไนท์คลับแห่งหน…
22:57 สหรัฐเผยขาดดุลบัญชีเดินสะพัดลดลงสู่ 1.304 แสนล้านดอลลาร์ใน Q1/62   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขขาดดุลบัญชีเดินสะพัดของสหรัฐลดลงสู่ระดับ…
22:46 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแ…
22:16 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิด-แอตแลนติกต่ำสุดรอบ 4 เดือนในมิ.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิ…

ประธาน กรธ. เตรียมส่งตัวแทนร่วมวงถกแก้ปัญหาพรรคการเมือง มั่นใจเลือกตั้งตามโรดแมพ ก.พ.62

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 มิถุนายน 2561 14:59:35 น.

นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวภายหลังประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ซึ่งถือเป็นร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งฉบับสุดท้ายให้นายกรัฐมนตรีเตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยมั่นใจว่า การเลือกตั้งจะเป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 เว้นแต่จะมีเหตุสุดวิสัยที่ส่วนตัวก็ไม่อาจคาดการณ์ได้

พร้อมเตรียมส่งตัวแทน กรธ.ไปร่วมพูดคุยในการหารือระหว่างรัฐบาล และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันพรุ่งนี้ (13 มิ.ย.) ช่วงเย็นที่ทำเนียบรัฐบาล

ประธาน กรธ.กล่าวว่า กรอบการเลือกตั้ง 150 วันหลังร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับมีผลใช้บังคับแล้วว่า การดำเนินการต่าง ๆ ของ กกต. และพรรคการเมือง จะต้องดำเนินการในช่วงเวลานี้ ทั้งการแบ่งเขตการเลือกตั้งของ กกต., การจัดทำไพรมารีโหวตของพรรคการเมือง รวมถึงการหาเสียง โดยแนะนำให้ กกต. รีบจัดทำบรรดาระเบียบ คำสั่ง และประกาศที่เกี่ยวข้อง รวมถึงแบ่งเขตเลือกตั้งในช่วง 90 วัน หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อนที่จะมีกฎหมายใช้บังคับ

ส่วนการจัดทำไพรมารีโหวตของพรรคการเมืองก็สามารถใช้เขตจังหวัด จัดประชุมเพื่อสรรหาตัวบุคคลลงเลือกตั้งแต่ละพื้นที่ในการประชุมคราวเดียวกันได้ ดังนั้นกรณีที่มีผู้ให้รีบจัดการเลือกตั้งนั้นก็จะต้องคำนึงถึงความพร้อมของผู้เกี่ยวข้องด้วย พร้อมย้ำถึงกรอบเวลาการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญว่า หมายถึงการจัดการเลือกตั้งภายในกรอบเวลา 150 วัน โดยไม่นับรวมการประกาศผลคะแนน เพราะการประกาศผลคะแนนตามรัฐธรรมนูญ ได้เผื่อเวลาการคำนวณไว้ให้ 60 วันหลังจากนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง