ข่าวอินโฟเควสท์
09:47 ผู้นำเกาหลีใต้-เกาหลีเหนือลงนามในเอกสารหลังประชุมซัมมิตวันที่ 2 เสร็จสิ้นวันนี้   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเก…
09:35 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 32.55 มองกรอบวันนี้ 32.50-32.60 นลท.รอลุ้นทิศทางดอกเบี้ยจากกนง.บ่ายนี้   นักบริหารเงินจากธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า …
09:34 "มหาศิริสยาม"ตัดขาย CK ออก 0.06% ยังคงเหลือถือ 14.99%   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)ได้รับแบบรายงานการจำหน่าย หุ…
09:33 TFMAMA จับมือ ANAN ตั้งบริษัทร่วมทุนพัฒนาอสังหาฯ 3 ทำเล มูลค่ารวมกว่า 1 พันลบ.   บมจ.ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ (TFMAMA) แจ้งว่า บริษัท เพรซิเดนท์ ดี เ…

ศาลฎีกาฯ ออกหมายจับทักษิณคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบกรณีให้คลังเข้าบริหารแผนฟื้นฟู TPI

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 13:00:18 น.

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งออกหมายจับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยในคดีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องกรณีที่ให้ความเห็นชอบกระทรวงการคลังสมัยที่มี ร.อ.สุชาติ เชาววิศิษฎ์ เป็น รมว.คลัง เข้าเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟู บมจ.อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย (TPI) ซึ่งเป็นการกระทำนอกเหนืออำนาจหน้าที่ของกระทรวงการคลังในการเข้าบริหารบริษัทเอกชน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ.2546 มาตรา 10 เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายแก่ระบบราชการ จึงมีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยมีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับ และร่นระยะเวลาการติดตามตัว จากเดิมตามกฎหมายกำหนดไว้ 3 เดือนก่อนที่จะให้ดำเนินกระบวนการพิจารณาคดีลับหลังจำเลย เป็นระยะเวลา 1 เดือน แต่ไม่ตัดสิทธิจำเลยในการแต่งตั้งทนายความเพื่อให้กระบวนการพิจารณาคดีแล้วเสร็จโดยเร็ว เนื่องจากจำเลยถูกออกหมายจับในหลายคดี โดยให้ ป.ป.ช.ซึ่งเป็นโจทก์ในคดีนี้ติดตามตัวจำเลยมาศาลต่อไป

ทั้งนี้ ศาลฎีกาฯ มีคำสั่งนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 7 ส.ค.61 และนัดไต่สวนในวันที่ 10 ส.ค.61 และ 21 ส.ค.61 โดยให้คู่ความทั้งสองฝ่ายยื่นบัญชีระบุพยานกำหนดแนวทางไต่สวนก่อนวันนัดตรวจพยานหลักฐาน 14 วัน โดยให้ส่งหมายแจ้ง หากไม่มีผู้รับให้ปิดหมายต่อไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง