ข่าวอินโฟเควสท์
16:06 สื่อสหรัฐเผย CIA เชื่อ มกุฎราชกุมารซาอุฯเป็นผู้สั่งสังหาร "จามาล คาช็อกกี"   หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) ไ…
15:30 ก.คลังสหรัฐเผยจีนลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4   กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า จีนและญี่ปุ่นได้ลดการถือครองพันธบัตรของ…

ศาลฎีกาฯ ออกหมายจับทักษิณคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบกรณีให้คลังเข้าบริหารแผนฟื้นฟู TPI

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 13:00:18 น.

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งออกหมายจับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยในคดีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องกรณีที่ให้ความเห็นชอบกระทรวงการคลังสมัยที่มี ร.อ.สุชาติ เชาววิศิษฎ์ เป็น รมว.คลัง เข้าเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟู บมจ.อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย (TPI) ซึ่งเป็นการกระทำนอกเหนืออำนาจหน้าที่ของกระทรวงการคลังในการเข้าบริหารบริษัทเอกชน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ.2546 มาตรา 10 เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายแก่ระบบราชการ จึงมีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยมีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับ และร่นระยะเวลาการติดตามตัว จากเดิมตามกฎหมายกำหนดไว้ 3 เดือนก่อนที่จะให้ดำเนินกระบวนการพิจารณาคดีลับหลังจำเลย เป็นระยะเวลา 1 เดือน แต่ไม่ตัดสิทธิจำเลยในการแต่งตั้งทนายความเพื่อให้กระบวนการพิจารณาคดีแล้วเสร็จโดยเร็ว เนื่องจากจำเลยถูกออกหมายจับในหลายคดี โดยให้ ป.ป.ช.ซึ่งเป็นโจทก์ในคดีนี้ติดตามตัวจำเลยมาศาลต่อไป

ทั้งนี้ ศาลฎีกาฯ มีคำสั่งนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 7 ส.ค.61 และนัดไต่สวนในวันที่ 10 ส.ค.61 และ 21 ส.ค.61 โดยให้คู่ความทั้งสองฝ่ายยื่นบัญชีระบุพยานกำหนดแนวทางไต่สวนก่อนวันนัดตรวจพยานหลักฐาน 14 วัน โดยให้ส่งหมายแจ้ง หากไม่มีผู้รับให้ปิดหมายต่อไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง