ข่าวอินโฟเควสท์
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…

ประธาน กรธ. ชี้เป็นสิทธิสนช.ที่จะเสนอแก้กฎหมาย กกต. แต่เร็วเกินไปที่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 14 สิงหาคม 2561 14:55:14 น.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เข้าชื่อยื่นแก้ไขร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้งว่า การเข้าชื่อเสนอแก้ไขกฎหมายถือเป็นสิทธิของ สนช.ที่สามารถดำเนินการได้ และไม่มีใครมีสิทธิ์ห้าม แต่จะดีหรือไม่เป็นเรื่องที่ สนช.ต้องคิดกันเอง แต่การเสนอกฎหมายกับผลการแก้ไขกฎหมายถือเป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งบางครั้งร่างที่เสนอก็ไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้นถือว่าเร็วเกินไปที่จะยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

"การเสนอกฎหมายเป็นสิทธิของสนช.ที่ใครห้ามไม่ได้ จะเสนอกฎหมายอะไรถ้าเนื้อหาไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญก็ไม่มีปัญหาอะไร "นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวว่า ในการพิจารณายกร่างหรือปรับแก้กฎหมายควรจะต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าเหมาะสมหรือไม่ หากคิดรอบคอบแล้วควรลองใช้ดู แต่หากมาพบในภายหลังว่าไม่รอบคอบและจะเกิดความเสียหายก็สามารถแก้ไขได้

ทั้งนี้เห็นว่าหากมีการเสนอแก้ไขในประเด็นดังกล่าวอาจจะไม่กระทบโรดแมพเลือกตั้ง เพราะตอนที่มีการเสนอแก้กฎหมายเดิมยังอยู่และสามารถเดินหน้าจัดการเลือกตั้งได้ ซึ่งอาจจะเลือกตั้งเสร็จแล้วกฎหมายอาจจะยังไม่ออกก็ได้ โดยตอนนี้ กกต.ชุดเดิมเดินหน้าสรรหา แต่เมื่อมี กกต.ใหม่ ก็มีสิทธิทบทวน เว้นแต่กฎหมายออกมาว่าให้สรรหาใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง