ข่าวอินโฟเควสท์
10:26 JMT เสนอขายหุ้นกู้ 200 ลบ.อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 4.50% ให้สถาบัน-รายใหญ่ จองซื้อ 8-9 ก.ค.   บมจ.เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส (JMT) ยื่นแบบแสด…
10:25 อิหร่านโทษสหรัฐปิดกั้นไม่ให้ร่วมการประชุม UN ประณามใช้อำนาจโดยมิชอบ   นายมาจิด ทาคห์ ราวานชี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ ได้วิจารณ์สหร…
10:25 IPO Fund: ข้อมูลกองทุนเปิดที่กำลังเสนอขาย   วันที่เสนอขาย ชื่อกองทุนเปิด ชื่อย่อ ประเภทกองทุน อายุโครงการ ลงทุนขั้นต่ำ ประมาณการ บลจ. ครั้งแรก(…
10:16 PLE บวก 2.65% หลังคว้างานใหญ่กว่า 5 พันลบ.สร้างโรงงานผลิตยาขององค์การเภสัชฯ   หุ้น PLE ราคาขยับขึ้น 2.65% มาอยู่ที่ 1.16 บาท เพิ่มขึ้น 0.03 บาท…
10:06 IMF เตือนเศรษฐกิจสหรัฐมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในระยะกลาง   คณะกรรมการบริหารของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้เตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงในระยะกล…

ประธาน กรธ. ประชุมนัดสุดท้าย แนะ กกต.วางกติกาให้พรรคการเมืองหาเสียงทางโซเชียลให้รัดกุมและชัดเจน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 11 กันยายน 2561 16:35:24 น.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการหาเสียงทางโซเชียลมีเดียในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นว่า กฎหมายได้ให้อำนาจกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการออกหลักเกณฑ์ควบคุมเรื่องนี้ไว้แล้ว โดย กกต.จะต้องไปกำหนดวิธีการว่าจะหาเสียงอย่างไร เพราะการหาเสียงทางโซเชียลมีเดียเป็นเรื่องอันตราย อาจจะกระทบต่อประชาชนที่ไม่ทราบว่าข้อมูลแล้วแชร์ต่อๆ กันจนเป็นการทำผิดกฎหมายเสียเองได้ ถือเป็นดาบสองคม ประชาชนจึงต้องระวังการแชร์ข้อมูลในช่วงของการหาเสียงให้มาก เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมือง

ประธาน กรธ. กล่าวว่า กกต.ไม่ควรไปจำกัดการหาเสียง แต่ควรกำหนดกติกาให้ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่ายในการหาเสียง เพราะมีทั้งเพจที่ต้องจ่ายเงินและไม่ต้องจ่ายเงิน ถ้าจะคิดรวมเป็นค่าใช้จ่ายหาเสียงก็ต้องคิดให้เหมือนกันทั้งหมด

"ผมเชื่อว่า กกต.คงต้องปวดหัวกับเรื่องนี้ ส่วนปัญหาเพจปลอมต่างๆ ควรมีหน่วยงานขึ้นมาคอยรับแจ้งและคอยตรวจสอบให้สั่งลบข้อมูลที่ผิดกฎหมายออกไปได้ เพราะถ้ารอให้ประชาชนไปแจ้งก็คงเป็นเรื่องยาก แต่คงไม่ถึงขั้นต้องไปกำหนดในร่างพระราชบัญญัติความมั่งคงไซเบอร์ เพราะเป็นเรื่องที่บังคับใช้เฉพาะช่วงการเลือกตั้งเท่านั้น" นายมีชัย กล่าว

ประธาน กรธ. กล่าวว่า การใช้อำนาจของรัฐบาลในช่วงหาเสียงเลือกตั้งนั้นยังสามารถใช้อำนาจได้อย่างเต็มที่ เพราะไม่ใช่รัฐบาลรักษาการเหมือนช่วงปกติ เช่นเดียวกับการใช้มาตรา 44 ของ คสช.ที่กฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ เนื่องจากรัฐบาลและ คสช.ยังต้องเดินหน้าต่อไปไม่ให้ประเทศหยุดชะงัก แต่เชื่อว่า คสช. และรัฐบาลจะใช้อำนาจตามความเหมาะสม เพราะการมีอำนาจอยู่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องใช้อย่างไม่สุจริตเสมอไป แต่ทั้งนี้อำนาจที่ใช้จะต้องไม่สร้างความได้เปรียบเสียเปรียบในช่วงเลือกตั้ง เพราะมีกฎหมายห้ามไว้เช่นต้องไม่ใช้เงินงบประมาณของรัฐไปหาเสียง

ในวันนี้นายมีชัย ได้ทำหน้าที่ประธานในการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญนัดสุดท้ายก่อนจะครบกำหนดการทำหน้าที่ พร้อมได้ได้จัดพิมพ์หนังสือ "ความในใจของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 2560" โดยเป็นเนื้อหาที่กรธ.ทุกคนบันทึกเรื่องราวถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือในการทำหน้าที่ของ กรธ. โดยมีความหนา 234 หน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง