ข่าวอินโฟเควสท์
19:54 ZEW เผยดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเยอรมนีปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 4 เดือนในก.พ.   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจยุโรป หรือ ZEW เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางเ…
19:32 "วอลมาร์ท"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 4   บริษัทวอลมาร์ท ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดเผยตัวเลขกำไร และรายได้ในไตรมาส 4 สูง…
19:15 มองโกเลียประกาศปิดร้าน KFC หลังลูกค้าป่วยจากอาหารเป็นพิษ   ทางการมองโกเลียประกาศปิดร้านเคนตั๊กกี ฟรายชิกเก้น (KFC) ชั่วคราวเพื่อทำการตรวจสอบ หล…
18:50 เลือกตั้ง'62: ปลัดกทม.ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.ในเขตคลองสาน บางกะปิ พระโขนง   นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเ…
18:45 ผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดกลางกรุงไคโร ตำรวจอียิปต์เสียชีวิต 3 นาย คนไทยบาดเจ็บ 1   ทางการอียิปต์เปิดเผยว่า ผู้ก่อการร้ายได้ก่อเหตุระเบิดกลางกร…

ผู้บริหาร EJF หารือประวิตรแนะไทยร่วมให้สัตยาบันอนุสัญญา ILO แก้ปัญหาประมงผิดกฏหมาย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 13 กันยายน 2561 17:36:26 น.

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า นาย Steve Trent ผู้อำนวยการบริหาร Environmental Justice Foundation (EJF) และคณะ ได้หารือกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย IUU ของประเทศไทย โดย EJF ได้เสนอให้ไทยพิจารณาเข้าร่วมให้สัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ว่าด้วยการทำงานในภาคประมง (C188) ซึ่งหากไทยดำเนินตามมติดังกล่าวได้ จะเป็นส่วนสำคัญของไทยในภูมิภาคในการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย IUU และการละเมิดสิทธิมนุษยธรรม ซึ่ง EJF พร้อมที่จะให้ความร่วมมือรัฐบาลไทยต่อไป

นอกจากนี้ นาย Steve กล่าวย้ำว่า ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ได้เห็นถึงความพยายามของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานในการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ทั้งการบริหารจัดการเรือ การติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวัง ซึ่งมีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่อง และหวังว่าไทยจะได้ใช้โอกาสการเป็นประธานอาเซียนใน ปี 62 มีบทบาทนำการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย IUU ในภูมิภาค

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณ EJF ที่ได้ร่วมสนับสนุนให้คำแนะนำการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายไทยมาตลอด โดยยืนยันว่า ไทยมีนโยบายที่ชัดเจน และมีเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นในการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย IUU โดยเจ้าหน้าที่ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องพยายามทำงานหนักร่วมกัน ควบคู่กับการทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการประมงอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การทำประมงไทยถูกต้องตามหลักสากล โดยมุ่งสู่ความยั่งยืนในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและจะพยายามทำให้ดีที่สุดต่อไป

สำหรับการเข้าร่วมสัตยาบันในอนุสัญญา IOL ว่าด้วยการทำงานในภาคประมง (C188) นั้น ไทยมีเจตจำนงและให้ความสำคัญในการเข้าร่วมให้สัตยาบันดังกล่าว อย่างไรก็ตามมีความจำเป็นต้องรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยเฉพาะในภาคประมง ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนในการสร้างหลักประกันความปลอดภัย การทำงานบนเรือประมงและการขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง