ข่าวอินโฟเควสท์
18:50 เลือกตั้ง'62: ปลัดกทม.ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.ในเขตคลองสาน บางกะปิ พระโขนง   นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเ…
18:45 ผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดกลางกรุงไคโร ตำรวจอียิปต์เสียชีวิต 3 นาย คนไทยบาดเจ็บ 1   ทางการอียิปต์เปิดเผยว่า ผู้ก่อการร้ายได้ก่อเหตุระเบิดกลางกร…
18:13 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ลบกว่า 100 จุด ร่วง 9 วันติด ทำสถิติช่วงขาลงยาวนานสุดรอบ 8 ปี   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงกว่า 100 จุ…
17:54 อังกฤษเผยจำนวนผู้มีงานทำใน Q4/61 เพิ่มมากกว่าคาด ขณะว่างงานต่ำสุดรอบกว่า 40 ปี   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า จำนวนผู้มีงานท…
17:21 ธกส.ยอมรับจ่ายเงินช่วยชาวสวนยางคืบเพียง 1,600 ลบ. จาก 1.75 หมื่นลบ. เหตุขั้นตอนการตรวจสอบ-ยืนยันสิทธิล่าช้า   นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธ…

กกต. เล็งนัดพรรคการเมืองชี้แจงกติกา 28 ก.ย. แนะว่าที่ผู้สมัครเป็นสมาชิกพรรคก่อนเลือกตั้ง 90 วัน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 14:05:48 น.

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า กกต.เตรียมนัดชี้แจงพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองเกี่ยวกับการเตรียมตัวของผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 28 ก.ย.นี้ เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติต่างๆ เพื่อให้การเลือกตั้งเกิดความเรียบร้อย ซึ่งคาดว่าจะมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้คลายล็อคพรรคการเมืองออกมาแล้ว

รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า หลังจากมีคำสั่งของหัวหน้า คสช.ดังกล่าวออกมาแล้ว กกต.จะทำหนังสือเวียนแจ้งให้พรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองต่างๆ ได้ทราบเพื่อมารับฟังคำชี้แจง และหากมีข้อสงสัยที่ กกต.ไม่สามารถชี้แจงได้ก็จะประสานขอคำชี้แจงไปยัง คสช.

"เราไม่ได้รับการส่งสัญญาณว่าจะมีคำสั่งคลายล็อคเมื่อใด แต่เราตื่นตัวเตรียมความพร้อมไว้ตลอดเวลาว่าต้องทำอะไรบ้าง เป็นไปตามข่าว เราต้องทำโดยเร็วเพราะเวลามีจำกัด พรรคการเมืองจะไม่ได้ทำผิดๆถูกๆแล้วมามีปัญหาตอนวันรับสมัคร" นายแสวง กล่าว

พร้อมแนะพรรคการเมืองให้เร่งยื่นเอกสารขอจดทะเบียนจัดตั้งเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งขาดคุณสมบัติ กรณีเป็นสมาชิกไม่ถึง 90 วันนับถึงวันเลือกตั้ง

"ภายใต้สมมติฐานที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.62 เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาพรรคการเมืองควรยื่นจดทะเบียนจัดตั้งภายในวันที่ 27 ก.ย.61 และผู้ที่จะลงสมัครจะต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรควันสุดท้ายไม่เกินวันที่ 26 พ.ย.61" นายแสวง กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง