ข่าวอินโฟเควสท์
17:27 "ประจิน" ประกาศพร้อมเพิ่มขีดความสามารถประเทศไทยในมิติดิจิทัลไม่ด้อยกว่าประเทศใดในโลก   พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม เ…
17:04 จีนเผยยอดขายรถยนต์ช่วง 8 เดือนแรกปีนี้เพิ่มขึ้น 3.5% คาดขยายตัวต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง   กระทรวงพาณิชย์จีนคาดการณ์ว่า ตลาดรถยนต์ของจีนจะขยายตัวอ…

กกต. เล็งนัดพรรคการเมืองชี้แจงกติกา 28 ก.ย. แนะว่าที่ผู้สมัครเป็นสมาชิกพรรคก่อนเลือกตั้ง 90 วัน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 14:05:48 น.

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า กกต.เตรียมนัดชี้แจงพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองเกี่ยวกับการเตรียมตัวของผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 28 ก.ย.นี้ เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติต่างๆ เพื่อให้การเลือกตั้งเกิดความเรียบร้อย ซึ่งคาดว่าจะมีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้คลายล็อคพรรคการเมืองออกมาแล้ว

รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า หลังจากมีคำสั่งของหัวหน้า คสช.ดังกล่าวออกมาแล้ว กกต.จะทำหนังสือเวียนแจ้งให้พรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองต่างๆ ได้ทราบเพื่อมารับฟังคำชี้แจง และหากมีข้อสงสัยที่ กกต.ไม่สามารถชี้แจงได้ก็จะประสานขอคำชี้แจงไปยัง คสช.

"เราไม่ได้รับการส่งสัญญาณว่าจะมีคำสั่งคลายล็อคเมื่อใด แต่เราตื่นตัวเตรียมความพร้อมไว้ตลอดเวลาว่าต้องทำอะไรบ้าง เป็นไปตามข่าว เราต้องทำโดยเร็วเพราะเวลามีจำกัด พรรคการเมืองจะไม่ได้ทำผิดๆถูกๆแล้วมามีปัญหาตอนวันรับสมัคร" นายแสวง กล่าว

พร้อมแนะพรรคการเมืองให้เร่งยื่นเอกสารขอจดทะเบียนจัดตั้งเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งขาดคุณสมบัติ กรณีเป็นสมาชิกไม่ถึง 90 วันนับถึงวันเลือกตั้ง

"ภายใต้สมมติฐานที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.62 เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาพรรคการเมืองควรยื่นจดทะเบียนจัดตั้งภายในวันที่ 27 ก.ย.61 และผู้ที่จะลงสมัครจะต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรควันสุดท้ายไม่เกินวันที่ 26 พ.ย.61" นายแสวง กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง