ข่าวอินโฟเควสท์
19:32 "วอลมาร์ท"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 4   บริษัทวอลมาร์ท ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดเผยตัวเลขกำไร และรายได้ในไตรมาส 4 สูง…
19:15 มองโกเลียประกาศปิดร้าน KFC หลังลูกค้าป่วยจากอาหารเป็นพิษ   ทางการมองโกเลียประกาศปิดร้านเคนตั๊กกี ฟรายชิกเก้น (KFC) ชั่วคราวเพื่อทำการตรวจสอบ หล…
18:50 เลือกตั้ง'62: ปลัดกทม.ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.ในเขตคลองสาน บางกะปิ พระโขนง   นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเ…
18:45 ผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดกลางกรุงไคโร ตำรวจอียิปต์เสียชีวิต 3 นาย คนไทยบาดเจ็บ 1   ทางการอียิปต์เปิดเผยว่า ผู้ก่อการร้ายได้ก่อเหตุระเบิดกลางกร…
18:13 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ลบกว่า 100 จุด ร่วง 9 วันติด ทำสถิติช่วงขาลงยาวนานสุดรอบ 8 ปี   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงกว่า 100 จุ…

วิษณุ เตือนนักการเมืองหน้าใหม่ระวังหาเสียงช่วงคสช.ยังไม่คลายล็อค ยันตั้งพุทธิพงศ์ไม่ขัดจริยธรรม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 15:33:49 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในระหว่างรอการพิจารณาคลายล็อคให้พรรคการเมืองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น นักการเมืองสามารถพูดถึงนโยบายของพรรคการเมืองได้ หากเป็นการแสดงความเห็นว่าประเทศควรมีทิศทางอย่างไรต่อไป ไม่ใช่การพูดเชื้อเชิญให้เลือกพรรคหรือส่อไปในทางหาเสียงจะเข้าข่ายกระทำผิด ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้งจะเป็นผู้ที่ตรวจสอบในเรื่องเหล่านี้ แต่เชื่อว่า นักการเมืองส่วนใหญ่ทราบดีว่าควรจะพูดอย่างไร เพราะมีประสบการณ์หาเสียงมาก่อน เว้นแต่นักการเมืองหน้าใหม่ๆ ที่ต้องระวังด้วย

ส่วนกรณีมีการตั้งข้อสังเกตุว่า การแต่งตั้งนายพุทธิพงศ์ ปุณณกันต์ เป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เป็นการใช้อำนาจของคณะรัฐมนตรีที่ขัดต่อจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 219 วรรคสอง เนื่องจากผู้ที่ได้รับแต่งตั้งดังกล่าวยังเป็นผู้ถูกกล่าวหาในชั้นศาลในคดีกบฏ และยังขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอันเป็นค่านิยมหลักที่กำหนดอยู่ในข้อ 19 แห่ง "มาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินและหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ.2561" ที่ถูกนำมาใช้กับคณะรัฐมนตรีด้วย ที่กำหนดไว้ว่า "ไม่คบหาสมาคมกับคู่กรณี ผู้ประพฤติผิดกฎหมาย ผู้มีอิทธิพล หรือผู้มีความประพฤติ หรือผู้มีชื่อเสียงในทางเสื่อมเสีย อันอาจกระทบกระเทือนต่อความเชื่อถือศรัทธาของประชาชนในการปฏิบัติหน้าที่" นายวิษณุ กล่าวว่า ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษายังถือว่าบุคคลนั้นยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ซึ่งไม่ใช่เป็นการคบหาสมาคมแบบที่มีการกล่าวหากัน และถือเป็นหน้าที่ของผู้ที่มีหน้าที่ดูแลประมวลจริยธรรมไปวินิจฉัยกันเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง