ข่าวอินโฟเควสท์
20:14 ตัวแทนเจรจา EU ชี้ร่างข้อตกลง Brexit มีความเป็นธรรม,สมดุล   นายมิเชล บาร์นิเยร์ ตัวแทนเจรจาฝ่ายสหภาพยุโรป (EU) ในประเด็นการแยกตัวของอังกฤษออกจา…
19:53 "เครดิต สวิส"ชูหุ้นจีน,สิงคโปร์,อินโดนีเซียน่าสนใจ แม้ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงในปีนี้   นายซูเรช แทนเทีย นักวิเคราะห์จากเครดิต สวิส กล่าวว่า เขายัง…
19:26 JD.com เผยรายได้ต่ำกว่าคาดในไตรมาส 3   JD.com ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีน รองจากอาลีบาบา เปิดเผยว่า บริษัทมีรายได้ต่ำกว่าค…
19:03 สื่อเผย"คาร์ลอส โกสน์"ประธาน"นิสสัน"แจ้งรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริงเกือบ 1 หมื่นล้านเยน   สำนักข่าวจิจิของญี่ปุ่นรายงานว่า นายคาร์ลอส โกสน์ ประธา…

วิษณุ เตือนนักการเมืองหน้าใหม่ระวังหาเสียงช่วงคสช.ยังไม่คลายล็อค ยันตั้งพุทธิพงศ์ไม่ขัดจริยธรรม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 15:33:49 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในระหว่างรอการพิจารณาคลายล็อคให้พรรคการเมืองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น นักการเมืองสามารถพูดถึงนโยบายของพรรคการเมืองได้ หากเป็นการแสดงความเห็นว่าประเทศควรมีทิศทางอย่างไรต่อไป ไม่ใช่การพูดเชื้อเชิญให้เลือกพรรคหรือส่อไปในทางหาเสียงจะเข้าข่ายกระทำผิด ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้งจะเป็นผู้ที่ตรวจสอบในเรื่องเหล่านี้ แต่เชื่อว่า นักการเมืองส่วนใหญ่ทราบดีว่าควรจะพูดอย่างไร เพราะมีประสบการณ์หาเสียงมาก่อน เว้นแต่นักการเมืองหน้าใหม่ๆ ที่ต้องระวังด้วย

ส่วนกรณีมีการตั้งข้อสังเกตุว่า การแต่งตั้งนายพุทธิพงศ์ ปุณณกันต์ เป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เป็นการใช้อำนาจของคณะรัฐมนตรีที่ขัดต่อจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 219 วรรคสอง เนื่องจากผู้ที่ได้รับแต่งตั้งดังกล่าวยังเป็นผู้ถูกกล่าวหาในชั้นศาลในคดีกบฏ และยังขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอันเป็นค่านิยมหลักที่กำหนดอยู่ในข้อ 19 แห่ง "มาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินและหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ.2561" ที่ถูกนำมาใช้กับคณะรัฐมนตรีด้วย ที่กำหนดไว้ว่า "ไม่คบหาสมาคมกับคู่กรณี ผู้ประพฤติผิดกฎหมาย ผู้มีอิทธิพล หรือผู้มีความประพฤติ หรือผู้มีชื่อเสียงในทางเสื่อมเสีย อันอาจกระทบกระเทือนต่อความเชื่อถือศรัทธาของประชาชนในการปฏิบัติหน้าที่" นายวิษณุ กล่าวว่า ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษายังถือว่าบุคคลนั้นยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ซึ่งไม่ใช่เป็นการคบหาสมาคมแบบที่มีการกล่าวหากัน และถือเป็นหน้าที่ของผู้ที่มีหน้าที่ดูแลประมวลจริยธรรมไปวินิจฉัยกันเอง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง