ข่าวอินโฟเควสท์
07:34 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 17.21 จุด เหตุนักลงทุนกังวลความคืบหน้าเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเมื่อคืนนี้ (18 ก.พ.) เนื่องจา…
07:06 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก รับความหวังข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (18 ก.พ.) และดัชนี Stoxx Europe ยังคงปรับ…
01:45 โรคหัดระบาดในฟิลิปปินส์ ส่งผลมีผู้ป่วย 8,443 ราย เสียชีวิต 136 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานว่า นับตั้งแต่เกิดการระบาดในวันที่ 6 ก.…
01:32 ผลศึกษาชี้ Brexit แบบไร้ข้อตกลงกระทบการจ้างงาน 612,000 คนใน 43 ประเทศทั่วโลก   ผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจไลบ์นิซ และมหาวิทยาลัยมาร์ติน ลู…
01:15 ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเชื่อสหรัฐไม่เรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมต่อรถยุโรป   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหา…

วิษณุโยน กกต.วินิจฉัยเบื้องต้นกรณีพรรคการเมืองรับบริจาคเงินเข้าข่ายหาเสียงหรือไม่ ก่อนเสนอ คสช.พิจารณา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 12:41:35 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีที่พรรคอนาคตใหม่มีการรับเงินบริจาคหรือระดมทุนนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะขัดต่อคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ โดยเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะพิจารณาวินิจฉัยในเบื้องต้น หรือหารือ คสช.ก่อนที่จะส่งเรื่องมาให้ คสช.พิจารณา

ทั้ง คำสั่ง คสช.ไม่ได้ห้ามให้พรรคการเมืองเรี่ยไรหรือรับบริจาค ซึ่งตามความเป็นจริงการดำเนินการของพรรคการเมืองสามารถเก็บค่าสมาชิกพรรคได้ และเป็นไปตามที่รัฐบาลได้มีคำสั่งคลายล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมเพื่อรับสมัครสมาชิกพรรคและมีการเก็บค่าบำรุง แต่หากเป็นส่วนอื่นที่ไม่ใช่ค่าสมาชิกหรือค่าบำรุงพรรคในคำสั่ง คสช.ที่คลายล็อคก็ไม่ได้ระบุไว้ ดังนั้น กกต.จะต้องไปพิจารณาว่าเป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียงหรือไม่ ซึ่งหากไม่ใช่การหาเสียงก็เป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม หาก กกต.ไม่มั่นใจในการวินิจฉัยก็สามารถสอบถามมายัง คสช.ได้

นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวันหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีและนักการเมือง ซึ่งต้องรอให้ คสช.เป็นผู้พิจารณากำหนดวัน โดยเป็นไปตามตารางที่ทาง คสช.จะพิจารณา ซึ่งหลังจากนี้นายกรัฐมนตรีมีภารกิจเดินทางไปต่างประเทศและภารกิจอื่นๆอีก โดยอาจมีการหารือกำหนดวันกันอีกครั้ง ซึ่งอาจเป็นเดือนหน้า แต่ส่วนตัวยังไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของ คสช.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง