ข่าวอินโฟเควสท์
11:36 สภาผู้แทนฯสหรัฐผ่านร่างกม.การเกษตรวงเงิน $8.67 แสนล้าน ก่อนส่งให้ "ทรัมป์" ลงนาม   สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 369 ต่อ 47 เสียง ผ…
11:09 ฟิทช์ คงอันดับเครดิต BAFS ที่ A+(tha) แนวโน้มเครดิตเป็นลบ   บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศ (National …
11:08 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 245.81 จุดหลังเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่งสัญญาณบวก   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดในแดนบวกเช้านี้ ตามท…

วิษณุโยน กกต.วินิจฉัยเบื้องต้นกรณีพรรคการเมืองรับบริจาคเงินเข้าข่ายหาเสียงหรือไม่ ก่อนเสนอ คสช.พิจารณา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 12:41:35 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีที่พรรคอนาคตใหม่มีการรับเงินบริจาคหรือระดมทุนนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะขัดต่อคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ โดยเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะพิจารณาวินิจฉัยในเบื้องต้น หรือหารือ คสช.ก่อนที่จะส่งเรื่องมาให้ คสช.พิจารณา

ทั้ง คำสั่ง คสช.ไม่ได้ห้ามให้พรรคการเมืองเรี่ยไรหรือรับบริจาค ซึ่งตามความเป็นจริงการดำเนินการของพรรคการเมืองสามารถเก็บค่าสมาชิกพรรคได้ และเป็นไปตามที่รัฐบาลได้มีคำสั่งคลายล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมเพื่อรับสมัครสมาชิกพรรคและมีการเก็บค่าบำรุง แต่หากเป็นส่วนอื่นที่ไม่ใช่ค่าสมาชิกหรือค่าบำรุงพรรคในคำสั่ง คสช.ที่คลายล็อคก็ไม่ได้ระบุไว้ ดังนั้น กกต.จะต้องไปพิจารณาว่าเป็นส่วนหนึ่งของการหาเสียงหรือไม่ ซึ่งหากไม่ใช่การหาเสียงก็เป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม หาก กกต.ไม่มั่นใจในการวินิจฉัยก็สามารถสอบถามมายัง คสช.ได้

นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวันหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีและนักการเมือง ซึ่งต้องรอให้ คสช.เป็นผู้พิจารณากำหนดวัน โดยเป็นไปตามตารางที่ทาง คสช.จะพิจารณา ซึ่งหลังจากนี้นายกรัฐมนตรีมีภารกิจเดินทางไปต่างประเทศและภารกิจอื่นๆอีก โดยอาจมีการหารือกำหนดวันกันอีกครั้ง ซึ่งอาจเป็นเดือนหน้า แต่ส่วนตัวยังไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของ คสช.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง