ข่าวอินโฟเควสท์
15:29 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดแดนบวก รับความหวังจีนเจรจาการค้ากับสหรัฐ   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ในแดนบวก หลังมีรายงานว่ารองนายกรัฐมนตรีจีนได้หารือเร…
15:22 "เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่ฯ" เคาะราคาขาย IPO 1.80 บ./หุ้น เปิดจองซื้อ 24-27 ธ.ค.   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่…
15:20 กกพ.เผยบ่ายนี้จะพิจารณาตัดสินอุทธรณ์กรณี GPSC จะขอเข้าซื้อกิจการ GLOW   นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า ช่…

ป.ป.ช.ยืนยันหลักการยื่นบัญชีทรัพย์สินตามเดิม แต่เตรียมยืดเวลาประกาศใช้ ช่วยให้หาคนทดแทน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2561 17:32:28 น.

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในการประชุม ป.ป.ช. วันพรุ่งนี้ (13 พ.ย.) จะมีการหยิบยกประเด็นปัญหากรณีกรรมการสภามหาวิทยาลัยต่างๆ เตรียมยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่พอใจประกาศ ป.ป.ช.ที่ให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. รวมถึงข้อห่วงใยมาพิจารณา

ส่วนที่มีการขอให้ ป.ป.ช.ทบทวนบางตำแหน่งที่ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินนั้น ยังยืนยันว่าผู้บริหารระดับสูงมีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินตามกฎหมาย แต่เมื่อ ป.ป.ช.ออกประกาศไปแล้ว ก่อให้เกิดผลกระทบทำให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยบางคนประสงค์ที่จะลาออก ดังนั้นจึงต้องมาพิจารณาขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศดังกล่าวทั้งฉบับ ไม่ใช่เฉพาะกรณีของกรรมการสภามหาวิทยาลัย

ในการประชุมกรรมการ ป.ป.ช.วันที่ 13 พ.ย. จะยังไม่ตกผลึกในแนวทางการแก้ไขปัญหา แต่จะมีความชัดเจนมากขึ้นว่าจะขยายเวลาในการยื่นบัญชีทรัพย์สินออกไปเท่าไรเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ เพราะจากเดิมจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 ธ.ค.61 หากขยายเวลาออกไปอีก 30 วัน รวมเป็น 60 วัน ก็จะมีเวลาเหลือเฟือ เพื่อให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยที่มีความประสงค์ที่จะลาออกได้เตรียมตัว เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยที่จะต้องหาคนมาทดแทนกรรมการสภามหาวิทยาลัยที่ลาออก แนวทางนี้จะทำให้การดำเนินการตามกฎหมายไม่เกิดความสะดุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง