"พิชัย" ชี้รัฐบาลแจกเงินไม่ต่างประชานิยม หวังกลบกระแสศก.ทรุด ห่วงสร้างภาระการคลัง

ข่าวการเมือง Thursday November 22, 2018 10:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า กรณีมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติจ่ายเงินรวมแล้วกว่า แสนล้านบาทเพื่อช่วยเหลือประชาชนนั้นเป็นเรื่องที่เหมาะสมเพราะประชาชนเดือดร้อนกันมากมานานกว่า 4 ปีแล้ว แต่รัฐบาลเพิ่งจะมาคิดช่วยไม่นานนี้ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ซึ่งคงปฏิเสธว่าไม่ได้ทำเพื่อหาเสียงอาจจะไม่ได้เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีแนวโน้มที่จะอยู่ในรายชื่อผู้เสนอเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองหนึ่งค่อนข้างแน่ และ 4 รมต.ใน ครม.ก็ได้สังกัดพรรคการเมืองแล้ว อีกทั้งอาจจะเป็นเพราะตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 3 ได้ทรุดลงอย่างชัดเจนจึงต้องเร่งให้รัฐบาลออกมาแจกเงินเพื่อกลบข่าวภาวะเศรษฐกิจที่จะกลับมาตกต่ำอีกครั้ง และมีแนวโน้มจะตกต่ำต่อไปอีกถึงปีหน้า

"เป็นความพยายามที่จะรักษากระแสความนิยมก่อนจะตกวูบตามภาวะเศรษฐกิจใช่หรือไม่ การใช้จ่ายหลายเรื่องเป็นภาระผูกพันทางการคลังในอนาคต ซึ่งจะทำให้รัฐบาลในอนาคตมีงบประมาณในการพัฒนาประเทศในด้านอื่นๆ น้อยลง เช่น มาตรการการสร้างรายได้ให้กับประชาชนอย่างยั่งยืนที่รัฐบาลนี้ยังไม่ได้ทำ หรือการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ เป็นต้น จึงอยากขอถามว่าการแจกเงินดังกล่าวนี้ต่างกับนโยบายประชานิยมที่รัฐบาลนี้โจมตีอยู่เสมออย่างไร อีกทั้งยังไม่มีแนวทางการสร้างรายได้อย่างมั่นคง ทั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีมาตรฐานเดียวกัน" นายพิชัย กล่าว

นายพิชัย กล่าวว่า ถ้ารัฐบาลหลังการเลือกตั้งมาจากฝั่งประชาธิปไตยจะสามารถมีอิสระในการออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนในลักษณะเดียวกันนี้ โดยไม่ถูกสกัดกั้นจากกลเกมตามกฏหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะเป็นการตอกย้ำตามที่มีนักการเมืองบางพรรคประกาศว่ารัฐธรรมนูญนี้ดีไซน์มาเพื่อพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองของเขาเท่านั้น ไม่ได้เขียนมาเพื่อประชาชนทั้งประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ