ข่าวอินโฟเควสท์
15:13 นายกฯญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะบูชาศาลเจ้ายาสุคุนิ แต่ไม่มีแผนเยือนพื้นที่   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ส่งเ…
14:27 ปธน.ศรีลังกาออกแถลงการณ์กรณีระเบิดถล่มโบสถ์ ขณะตัวเลขผู้เสียชีวิตแตะ 138 ราย   ประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ของศรีลังกา ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหต…
14:09 ยูเครนเปิดฉากเลือกตั้งรอบสองวันนี้ คาดปธน.คนปัจจุบันเสียตำแหน่ง   ยูเครนได้เปิดฉากการเลือกตั้งรอบสองวันนี้ หลังจากที่ชาวยูเครนได้ลงคะแนนเสียงรอ…
13:32 ศาลฎีกาเมียนมาเตรียมพิจารณาคำอุทธรณ์สองนักข่าวรอยเตอร์อังคารนี้   ศาลฎีกาเมียนมา เตรียมพิจารณาคำอุทธรณ์ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ในว…
12:52 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2…

เลือกตั้ง'62: ทษช.วอนปชช.ใช้สิทธิ 24 ก.พ.เพื่อยับยั้งเผด็จการ ติง พปชร.ชูนโยบาย รบ.เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม 2561 15:11:59 น.

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองโฆษกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐนำนโยบายของรัฐบาลมากำหนดเป็นเนื้อหาและทำเป็นป้ายหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดเชียงรายของพรรคพลังประชารัฐ ทำให้เห็นความชัดเจนในการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลชุดปัจจุบัน การจัดทำนโยบาย ลด แลก แจก แถม อย่างมโหฬารในเวลานี้เป็นการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินและเงินภาษี ของประชาชนหลายแสนล้านบาท โดยอ้างว่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ในทางปฏิบัติรัฐบาลมีเจตนาเพื่อต้องการเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของเผด็จการหรือไม่ อีกทั้งนโยบายดังกล่าวยังส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำทางสังคมอย่างมาก ประเทศไทยติดอันดับ 1 ของโลก กับความรวยกระจุกและจนกระจาย ที่รัฐบาลชุดนี้สร้างขึ้น

อย่างไรก็ตามการใช้อำนาจรัฐทุกวิถีทางในการเอาเปรียบพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลและพรรคการเมืองที่สนับสนุนเผด็จการ ดูจะไม่ลดน้อยถอยลงเลย ตรงกันข้ามกลับมากขึ้นเป็นทวีคูณ ไม่ว่าจะเป็นการแจกของผ่านข้าราชการโดยมีผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐร่วมด้วย การเลือกส.ว.ที่มีการทุจิตการซื้อเสียง โดยผู้ผ่านการสรรหาส.ว.ออกมาโวยวายถึงความไม่โปร่งใสของกกต เพื่อปูทางสู่การเลือกนายกคนนอก

รองโฆษกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวอีกด้วยว่า หน้าที่อย่างหนึ่งของพรรคการเมือง คือ เสนอตัวเป็นตัวแทนประชาชนรวบรวมความต้องการของประชาชน เพื่อกำหนดเป็นนโยบาย และแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน ฝากถึงพรรคพลังประชารัฐ ที่อิงแอบอำนาจรัฐและขาดความสร้างสรรค์เชิงนโยบายใช้รัฐราชการเป็นเครื่องมือ ถ้าประชาชนไม่ตื่นตัว รวมพลังต่อต้านเผด็จการ เท่ากับรัฐบาล คสช.จะสามารถสืบทอดอำนาจได้ไปอีกนาน และประเทศชาติก็จะตกอยู่ในสภาวะที่ทุกคนกำลังประสบอยู่ในเวลานี้ ดังนั้น วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นการเลือกข้างอย่างชัดเจนระหว่าง เผด็จการ กับประชาธิปไตย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง