เลือกตั้ง'62: กกต.เชิญ"ศรีสุวรรณ"ให้ปากคำ-ยื่นหลักฐานเพิ่มเติมสอบโต๊ะจีนพลังประชารัฐ 3 ม.ค.นี้

ข่าวการเมือง Wednesday January 2, 2019 12:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 ม.ค.62 นี้ เวลา 13.30 น. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประสานแจ้งให้สมาคมฯเดินทางไปให้ปากคำและยื่นหลักฐานเพิ่มเติม กรณีที่ได้ยื่นร้องเรียนให้ตรวจสอบพรรคพลังประชารัฐจัดงานโต๊ะจีนระดมทุน โต๊ะละ 3 ล้านบาท 200 โต๊ะ ยอดเงินทะลุเป้า 650 ล้านบาทเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.61 เพื่อที่ กกต.จะได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่เพื่อเอาผิดพรรคการเมืองและบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องตามที่กฎหมายพรรคการเมืองบัญญัติต่อไป

กรณีดังกล่าวสมาคมฯ ได้ยื่นคำร้องต่อ กกต.เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.61 เนื่องจากสำนักข่าวแห่งหนึ่งรายงาน"ผังโต๊ะจีน"ระดมทุนดังกล่าว ระบุเป็นของกระทรวงการคลัง 20 โต๊ะวงเงินทั้งสิ้น 60 ล้านบาท การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) 3 โต๊ะ 9 ล้านบาท ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 76 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองที่ห้ามมิให้หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานอื่นใดของรัฐหรือกิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่ บริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมือง หรือเข้าร่วมกิจกรรมระดมทุนของพรรค

นอกจากนั้น ยังมีโต๊ะจีนในนามเลขาธิการพรรค 4 โต๊ะ 12 ล้านบาท และหัวหน้าพรรค 1 โต๊ะ 3 ล้านบาท และมี ดร.ที่ปรึกษาพิเศษ รมว.พาณิชย์ ซึ่งบริจาคสูงถึง 24 โต๊ะ 72 ล้านบาท กรรมการบริหารพรรคที่เป็นข้าราชการการเมือง 7 คน 3 โต๊ะ 9 ล้านบาท ในส่วนนี้อาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 73 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ห้ามมิให้ข้าราชการการเมืองใช้สถานะหรือตำแหน่งหน้าที่เรี่ยไร หรือชักชวนให้มีการบริจาคให้พรรคการเมือง หรือผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. หากฝ่าฝืนระวางโทษจำคุก 2-10 ปี หรือปรับ 4 หมื่นถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ