ข่าวอินโฟเควสท์
21:17 "ออง ซาน ซูจี" ชวนต่างชาติลงทุนในรัฐยะไข่ เผยมีโอกาสรออยู่อีกมาก   นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ได้ขึ้นกล่าวในการประชุมส่งเสริมกา…
20:51 แหล่งข่าวเผย "เวียตเจ็ท" เล็งเซ็นสัญญาซื้อเครื่องบินโบอิง อานิสงส์ซัมมิต "ทรัมป์-คิม"   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า สายการบินเ…
20:05 จีนปฏิเสธข่าวแบนนำเข้าถ่านหินออสเตรเลีย เผยศุลกากรกวดขันขั้นตอนเช็คสินค้า   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า ท่าเรือท…
19:43 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 7.5 แมกนิจูดที่เอกวาดอร์ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย   สถาบันธรณีฟิสิกส์แห่งเอกวาดอร์ เปิดเผยว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 7.5 แมกนิจ…
19:30 ราคาทองฟิวเจอร์ลดลง นลท.ขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังเจรจาการค้าคืบหน้า   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวลดลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนลดการถือครองทองคำในฐานะ…

เลือกตั้ง'62: แกนนำพลังประชารัฐลงพื้นที่โคราช 9 ม.ค.รับฟังความเห็นปชช.เพื่อจัดทำนโยบายที่ดินทำกิน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 16:50:51 น.

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 ม.ค.นี้ โดยการนำของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ และนายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง จะมีการลงพื้นที่อ.ด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา จะมีการเสวนาเรื่องการจัดทำนโยบายแก้ไขปัญหาที่ดินให้กับชาวบ้าน และจะนำความเห็นของพี่น้องประชาชนมาจัดทำเป็นนโยบายของพรรคด้วย

นายธนกร กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาจากการลงพื้นที่รับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน พี่น้องเกษตรกรส่วนใหญ่ต้องการให้ช่วยเปลี่ยนที่ดินสปก.เป็นโฉนด ซึ่งจากการสำรวจปัจจุบันมีชาวบ้านถือครองสปก.ถึง 4.8 ล้านครอบครัว แต่ไม่สามารถนำที่ดินเข้าถึงแหล่งทุนหรือทำธุรกรรมต่างๆ ได้ ทำได้แค่การค้ำประกันกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เท่านั้น ชาวบ้านจึงเรียกร้องให้ทางพรรคทำนโยบายเปลี่ยนสปก.เป็นโฉนด เพราะจะสามารถเข้าถึงแหล่งทุนและทำธุรกรรมต่างๆ หรือกู้ได้ ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีความมั่นคง แต่การออกโฉนดดังกล่าวต้องจำกัดสิทธิเฉพาะเกษตรกรเท่านั้น ซึ่งเชื่อว่านโยบายดังกล่าวจะสามารถสร้างความเข้มแข็งให้กับพี่น้องเกษตรกรได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง