ข่าวอินโฟเควสท์
22:04 แบงก์ชาติอินโดนีเซียประกาศคงดอกเบี้ย สอดคล้องเฟด   ธนาคารกลางอินโดนีเซียประกาศคงอัตราดอกเบี้ยซื้อพันธบัตรโดยมีสัญญาขายคืน (reverse repo) ระยะเว…
21:42 ผู้นำ EU เตรียมจัดประชุมซัมมิตสัปดาห์หน้า หากสภาอังกฤษโหวตคว่ำข้อตกลง Brexit   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) กล่าวว่า ถ้า…
21:17 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิด-แอตแลนติกสูงกว่าคาดในเดือนมี.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิด …
21:06 ดาวโจนส์พลิกดีดตัวแดนบวก หุ้น"แอปเปิล"หนุนตลาด แต่ยังกังวลเศรษฐกิจสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์พลิกดีดตัวสู่แดนบวกในวันนี้ หลังจากเปิดตลาดในแดนลบ ขณะที…
20:49 ราคาหุ้น"ไบโอเจน"ทรุดหนัก หลังประกาศยุติการทดสอบยารักษาอัลไซเมอร์   ราคาหุ้นของบริษัทไบโอเจนดิ่งลงในวันนี้ จากการที่บริษัทประกาศยุติการทดสอบยา …

โพลเผยประชาชนมองเลื่อนเลือกตั้งกระทบเสถียรภาพการเมือง-ความเชื่อมั่นศก.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 10:18:10 น.

สวนดุสิตโพล เผยประชาชนได้แสดงความคิดเห็นต่อการเลือกตั้งที่อาจไม่ได้มีขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ โดยประชาชนส่วนใหญ่ 31.50% ขอให้ทุกคนทุกฝ่ายควรเห็นแก่ส่วนรวม ไม่สร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง รองลงมา 23.32% คิดว่า คณะกรรมการการเลือก (กกต.) ต้องประกาศวัน เวลา เลือกตั้งที่ชัดเจน ตามด้วย 20.11% คิดว่าส่งผลกระทบกับรัฐบาลและ กกต.มีกระแสข่าวในทางลบ, 17.96% ถูกมองว่าเป็นการซื้อเวลา มีนัยยะแอบแฝง และ 15.68% คิดว่าไม่ว่าจะช้าหรือเร็วก็ต้องมีการเลือกตั้ง

กรณีที่การเลือกตั้งไม่ได้มีขึ้นในวันที่ 24 ก.พ. ประชาชนส่วนใหญ่ 48.45% คิดว่าทั้งผู้สมัครและพรรคการเมืองมีเวลาเตรียมตัวลงพื้นที่หาเสียงได้มากขึ้น รองลงมา 29.19% คิดว่า กกต.มีเวลาเตรียมการต่างๆ เกี่ยวกับเลือกตั้งอย่างรอบคอบและรัดกุม ตามด้วย 27.95% ประชาชนมีเวลาในการตัดสินใจมากขึ้น

สำหรับข้อดีของการเลื่อนเลือกตั้งนั้น ประชาชนส่วนใหญ่ 49.17% คิดว่า บ้านเมืองขาดเสถียรภาพ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ รองลงมา 44.97% คิดว่า ทิศทางการเมืองไม่ชัดเจน อึมครึม เสียเวลา ตามด้วย 30.70% คิดว่า เกิดความขัดแย้ง ใส่ร้าย โจมตีทางการเมืองมากขึ้น

ส่วนข้อเสียของการเลื่อนเลือกตั้ง ประชาชนส่วนใหญ่ 63.75% คิดว่า ไม่คุ้มค่า เพราะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและเศรษฐกิจ การเมืองขาดเสถียรภาพ เสื่อมเสียภาพลักษณ์ เป็นประเด็นขัดแย้งทางการเมือง ฯลฯ รองลงมา 36.25% คิดว่า คุ้มค่า เพราะมีเวลาในการเตรียมพร้อม และพิจารณาดำเนินการเรื่องต่างๆ ได้อย่างรอบคอบมากขึ้น จะได้ไม่เสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ ฯลฯ

ทั้งนี้ สวนดุสิตโพล ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,029 คน ระหว่างวันที่ 8-12 มกราคมที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง