ข่าวอินโฟเควสท์
22:18 เครมลินยืนยันจัดซัมมิต"ปูติน-คิม จอง อึน"สัปดาห์หน้า   ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ยืนยันการจัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมี…
21:56 หนูน้อยญี่ปุ่นจ่อทำสถิติทารกน้ำหนักน้อยที่สุดในโลกที่สามารถมีชีวิตรอด   นายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฮิโรมะ จากโรงพยาบาลเด็กนากาโนะในจังหวัดนากาโนะของญี่ป…
21:19 รัฐบาลญี่ปุ่นยันเดินหน้าเพิ่มอัตราภาษีบริโภค แม้คนสนิทนายกฯส่งสัญญาณเลื่อนออกไป   รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเดินหน้าเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีบริโภคจาก …
21:02 WHO เผยยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในลิเบียเพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย   องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า การสู้รบระหว่างรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับส…
20:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในเดือนมี.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.3% ในเดือนมี.ค.…

ประชาธิปัตย์ แนะกทม.เร่งเพิ่มพื้นที่สีเขียวแก้ปัญหาฝุ่นละออง เสนอนำที่ดินรกร้างของรัฐปรับเป็นสวนสาธาระชั่วคราว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562 13:28:31 น.

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี กรรมการนโยบาย พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ขอเสนอให้รัฐบาลนำพื้นที่รกร้างว่างเปล่าของส่วนราชการมาปรับปรุงเป็นสวนสาธารณะชั่วคราวเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพมหานคร (กทม.)

"ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลและ กทม.ต้องเพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยเร่งด่วน โดยปรับพื้นที่รกร้างของหน่วยงานราชการเป็นสวนสาธารณะชั่วคราว จนกว่าจะนำพื้นที่ไปใช้งานจริง" นายอรรถวิชช์ กล่าว

โดยในกรุงเทพฯ มีที่ดินที่รัฐได้ประกาศเวนคืนไปแล้วและไม่มีคนอาศัยอยู่ถูกปล่อยทิ้งร้างเป็นจำนวนมาก เนื่องจากรองบประมาณก่อสร้างบ้าง หรือยกเลิกโครงการไปแล้วบ้าง

"ผมได้ตรวจสอบข้อมูลกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และข้อบัญญัติ กทม.แล้วสามารถทำได้ทันที ถ้ามีการสั่งการที่ชัดเจน รวมถึงสวนเกาะกลางถนนต้องดึงเอกชนร้านค้ามาร่วมกันดูแล กทม.เคยทำตัวอย่างไว้ที่แยกราชประสงค์ ผู้บริหารชุดปัจจุบันควรสานงานต่อให้ทั่วกรุงเทพ" นายอรรถวิชช์ กล่าว

นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า กฎหมายผังเมืองควรมีแก้ไขให้ยืดยุ่นมากขึ้น ปกติก่อสร้างอาคารต้องเว้นพื้นที่ว่างไว้ 10-30% ของอาคาร แทนที่จะเป็นแค่ซอกตึกเก็บของเลอะเทอะ หากอนุญาตให้นำพื้นที่เหล่านั้นมารวมกลุ่มกันจะได้อาคารล้อมสวน เหมือนที่คอดท์ของอังกฤษ

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกกำหนดเกณฑ์ให้มีพื้นที่สีเขียว 9 ตารางเมตร (ตร.ม.) /ต่อคน แต่ประชากรที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เมื่อรวมประชากรแฝงด้วยแล้วจะมีราว 10 ล้านคน ทำให้มีสัดส่วนพื้นที่สีเขียวอยู่แค่ 3.5 ตร.ม./คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง