ข่าวอินโฟเควสท์
07:08 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 443.86 จุด ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,คลายวิตกชัตดาวน์   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี…
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…

ประชาธิปัตย์ แนะกทม.เร่งเพิ่มพื้นที่สีเขียวแก้ปัญหาฝุ่นละออง เสนอนำที่ดินรกร้างของรัฐปรับเป็นสวนสาธาระชั่วคราว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562 13:28:31 น.

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี กรรมการนโยบาย พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ขอเสนอให้รัฐบาลนำพื้นที่รกร้างว่างเปล่าของส่วนราชการมาปรับปรุงเป็นสวนสาธารณะชั่วคราวเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพมหานคร (กทม.)

"ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลและ กทม.ต้องเพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยเร่งด่วน โดยปรับพื้นที่รกร้างของหน่วยงานราชการเป็นสวนสาธารณะชั่วคราว จนกว่าจะนำพื้นที่ไปใช้งานจริง" นายอรรถวิชช์ กล่าว

โดยในกรุงเทพฯ มีที่ดินที่รัฐได้ประกาศเวนคืนไปแล้วและไม่มีคนอาศัยอยู่ถูกปล่อยทิ้งร้างเป็นจำนวนมาก เนื่องจากรองบประมาณก่อสร้างบ้าง หรือยกเลิกโครงการไปแล้วบ้าง

"ผมได้ตรวจสอบข้อมูลกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และข้อบัญญัติ กทม.แล้วสามารถทำได้ทันที ถ้ามีการสั่งการที่ชัดเจน รวมถึงสวนเกาะกลางถนนต้องดึงเอกชนร้านค้ามาร่วมกันดูแล กทม.เคยทำตัวอย่างไว้ที่แยกราชประสงค์ ผู้บริหารชุดปัจจุบันควรสานงานต่อให้ทั่วกรุงเทพ" นายอรรถวิชช์ กล่าว

นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า กฎหมายผังเมืองควรมีแก้ไขให้ยืดยุ่นมากขึ้น ปกติก่อสร้างอาคารต้องเว้นพื้นที่ว่างไว้ 10-30% ของอาคาร แทนที่จะเป็นแค่ซอกตึกเก็บของเลอะเทอะ หากอนุญาตให้นำพื้นที่เหล่านั้นมารวมกลุ่มกันจะได้อาคารล้อมสวน เหมือนที่คอดท์ของอังกฤษ

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกกำหนดเกณฑ์ให้มีพื้นที่สีเขียว 9 ตารางเมตร (ตร.ม.) /ต่อคน แต่ประชากรที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เมื่อรวมประชากรแฝงด้วยแล้วจะมีราว 10 ล้านคน ทำให้มีสัดส่วนพื้นที่สีเขียวอยู่แค่ 3.5 ตร.ม./คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง