ข่าวอินโฟเควสท์
18:07 กทม.คาดพรุ่งนี้สภาพอากาศดีขึ้นอีกหลังปริมาณ PM2.5 ลดลงอย่างต่อเนื่อง   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รายงา…
17:00 จีนยังคงถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐมากที่สุดในโลก,กลับมาถือเพิ่มในธ.ค. 2561   กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า จีนมียอดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรั…
16:27 สภาผู้แทนฯสหรัฐส่งจดหมายแจ้งไต่สวน"ทรัมป์"หลังประกาศภาวะฉุกเฉินหาเงินสร้างกำแพง   คณะกรรมการตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐประกาศว่า ได้เปิดการสอ…
15:58 ผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562   รางวัลที่หนึ่ง คือ 074824 รางวัลเลขหน้าสามตัว คือ 881 และ 910 รางวัลเลขท้าย…
15:35 กรรมการเผย ECB พิจารณามาตรการอัดฉีดสภาพคล่องหวังกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน   นายเบนัวต์ โคเออร์ สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดเผยเมื่อว…

เลือกตั้ง'62: ไทยรักษาชาติเรียกร้องกกต.-รัฐบาลเคาะวันเลือกตั้งให้ชัดเจน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 10:33:52 น.

นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เรียกร้องให้คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) และรัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งออกมาให้ชัดเจนโดยเร็ว

"อย่าให้ช้าไปกว่านี้ อย่าไปคิดนอกกรอบที่เคยวางไว้ และประกาศให้ประชาชนรู้ว่าจะเลื่อนไปจนถึงเมื่อไร เพราะตอนนี้ประชาชนอีกหลายล้านคนกำลังท้อแท้ สิ้นหวัง รออย่างใจจดจ่อว่าเมื่อไรจะมีเลือกตั้ง มีรัฐบาลใหม่ เป็นรัฐบาลที่พวกเขาเลือกเข้ามาบริหารประเทศ ไม่ใช่รัฐบาลที่ปฏิวัติยึดอำนาจมา"นางสาวอนุตตมา กล่าว

และจากการที่พรรคลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนพบว่า ประชาชนรากหญ้า พ่อค้าแม่ค้ารายเล็ก และธุรกิจขนาดกลาง ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมากในปัจจุบัน ค้าขายฝืดเคือง ขายของไม่ได้ หากเศรษฐกิจไม่ดี คนกลุ่มนี้ที่เป็นคนฐานรากจะได้รับผลกระทบมากที่สุด ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ตระหนักถึงปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยการแก้ปัญหาที่ผ่านมาก็เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าฉาบฉวยโดยใช้นโยบายลดแลกแจกแถม ไม่ได้แก้ปัญหาที่ฐานราก และไม่ใช่การแก้ปัญหาระยะยาว

"ที่น่าห่วงที่สุด คือ การเลื่อนเลือกตั้งไปมา เตะถ่วงเหมือนลูกฟุตบอล ทำให้ประชาชนสับสน หมดหวัง สิ้นหวัง ความเชื่อมั่นจากต่างชาติลดลง และแน่นอนว่าจะกระทบความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและการลงทุนหากไม่กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน"นางสาวอนุตตมา กล่าว

ทั้งนี้ เศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดีนั้น กุญแจหลักสำคัญ คือ ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ จากการที่ธนาคารโลก (World Bank) คาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 62 จะมีการขยายตัวลดลงเหลือ 3.8% แย่กว่าปีที่แล้ว และยังมีความกังวลเกี่ยวกับการขับเคลื่อนนโยบายทางเศรษฐกิจหลังการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติองก็มีความเป็นห่วงว่าประชาชนจะได้รับผลกระทบจากการที่อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่ชะลอลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง