ข่าวอินโฟเควสท์
19:55 ศรีลังกาจับผู้ต้องสงสัยกรณีวางระเบิดเมืองหลวงได้ 7 ราย ขณะยอดผู้เสียชีวิตพุ่งแตะ 207 คน   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ทางการศรีลังกาได้บุกค้นบ้านหลัง…
19:00 ศาลอิรักตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่ม IS ฐานก่อการร้าย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศาลอาญาเขตการ์คของอิรัก ได้ตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่มร…
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…

(เพิ่มเติม) เลือกตั้ง'62: ไทยรักษาชาติเรียกร้องกกต.-รัฐบาลเคาะวันเลือกตั้งให้ชัด สะกิดเตือน 4 รมต.ลาออกแสดงสปริต

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 10:38:25 น.

นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เรียกร้องให้คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) และรัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งออกมาให้ชัดเจนโดยเร็ว

"อย่าให้ช้าไปกว่านี้ อย่าไปคิดนอกกรอบที่เคยวางไว้ และประกาศให้ประชาชนรู้ว่าจะเลื่อนไปจนถึงเมื่อไร เพราะตอนนี้ประชาชนอีกหลายล้านคนกำลังท้อแท้ สิ้นหวัง รออย่างใจจดจ่อว่าเมื่อไรจะมีเลือกตั้ง มีรัฐบาลใหม่ เป็นรัฐบาลที่พวกเขาเลือกเข้ามาบริหารประเทศ ไม่ใช่รัฐบาลที่ปฏิวัติยึดอำนาจมา"นางสาวอนุตตมา กล่าว

และจากการที่พรรคลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนพบว่า ประชาชนรากหญ้า พ่อค้าแม่ค้ารายเล็ก และธุรกิจขนาดกลาง ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมากในปัจจุบัน ค้าขายฝืดเคือง ขายของไม่ได้ หากเศรษฐกิจไม่ดี คนกลุ่มนี้ที่เป็นคนฐานรากจะได้รับผลกระทบมากที่สุด ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ตระหนักถึงปัญหานี้อย่างจริงจัง โดยการแก้ปัญหาที่ผ่านมาก็เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าฉาบฉวยโดยใช้นโยบายลดแลกแจกแถม ไม่ได้แก้ปัญหาที่ฐานราก และไม่ใช่การแก้ปัญหาระยะยาว

"ที่น่าห่วงที่สุด คือ การเลื่อนเลือกตั้งไปมา เตะถ่วงเหมือนลูกฟุตบอล ทำให้ประชาชนสับสน หมดหวัง สิ้นหวัง ความเชื่อมั่นจากต่างชาติลดลง และแน่นอนว่าจะกระทบความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและการลงทุนหากไม่กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน"นางสาวอนุตตมา กล่าว

ทั้งนี้ เศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดีนั้น กุญแจหลักสำคัญ คือ ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ จากการที่ธนาคารโลก (World Bank) คาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 62 จะมีการขยายตัวลดลงเหลือ 3.8% แย่กว่าปีที่แล้ว และยังมีความกังวลเกี่ยวกับการขับเคลื่อนนโยบายทางเศรษฐกิจหลังการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติองก็มีความเป็นห่วงว่าประชาชนจะได้รับผลกระทบจากการที่อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่ชะลอลง

ขณะที่ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองโฆษกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงกรณีที่นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายก ให้สัมภาษณ์ว่าพร้อมลาออกจากตำแหน่งแต่จะเป็นเมื่อใดต้องรอความชัดเจนของรัฐมนตรีอีก 3 คนที่ประกาศตัวเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐเช่นเดียวกันก่อน

โดยน.ส.อรุญี กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่คาดหวังความชัดเจน ความถูกต้องทางการเมือง ทั้งการใช้อำนาจ ความยุติธรรม และสำนึกต่อสังคม โดยคาดหวังอยากให้เกิดมาตรฐานทางจริยธรรมที่สูงขึ้น ดังนั้น รัฐมนตรีทั้ง 4 ควรแสดงสปิริตทางการเมืองเลยทันทีและไม่รีรอ เพื่อแสดงให้เห็นจริยธรรมทางการเมืองที่ยังพอมีอยู่บ้างในฐานะนักการเมืองรุ่นพี่ เพราะที่ผ่านมาทำให้เกิดคำถามมาโดยตลอดถึงความถูกต้อง ดีงามและความเหมาะสม ในการใช้อำนาจหน้าที่เอื้อผลประโยชน์ หรือสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง ให้พรรคการเมืองที่ตนสังกัด เป็นสิ่งที่สมควรหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง