ข่าวอินโฟเควสท์
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…
07:37 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 4 เซนต์ แม้แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงต่อเนื่อง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนน…

เลือกตั้ง'62: ไทยรักษาชาติ พร้อมลงสนามเลือกตั้ง ขอกกต.สร้างมาตรฐานเดียวกันทุกพรรค-ชูนโยบายต่อยอด OTOP

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 16:39:36 น.

ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า ถึงแม้ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการกำหนดวันเลือกตั้งจากคณะกรรมการเลือก (กกต.) ก็ตาม แต่พรรคไทยรักษาชาติก็พร้อมที่จะลงสู่สนามเลือกตั้ง และไม่เห็นด้วยที่มีการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปจากโรดแมพ สิ่งสำคัญคืออยากเห็นการเลือกตั้งที่นำความมั่นใจทั้งจากคนไทยและต่างชาติกลับคืนมา

โดยขอให้ กกต.ต้องเป็นกลางและโปร่งใส การออกระเบียบต่างๆ ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกันต่อทุกพรรคการเมืองและสอดคล้องกับมาตรฐานสากล

"ประกาศของ กกต.เกี่ยวกับผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งของพรรคการเมืองที่ส่งไปประจำคูหานั้นถูกจำกัดบทบาท เสมือนเป็นผู้ร้ายที่ถูกจ้องจับผิด โดยไม่ได้มองว่าผู้สังเกตการณ์ของพรรคการเมืองเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ดังนั้นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องควรทบทวนแก้ไขให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงและมาตรฐานที่ควรจะเป็น ส่วนงบประมาณที่ กกต.กำหนดให้พรรคการเมืองใช้หาเสียงนั้น ทางพรรคไม่มีปัญหา ขอแค่ความชัดเจน" ร.ท.ปรีชาพล กล่าว

สำหรับประเด็นที่ กกต.ส่งคนมาสอบถามนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล แกนนำพรรคถึงการเดินทางไปพบอดีตนายกรัฐมนตรีที่ต่างประเทศนั้น ไร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า ไม่ส่งผลกระทบกับพรรค เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องไม่ควรเอาความสัมพันธ์ส่วนตัวมาเป็นประเด็นการเมืองหรือใช้เป็นเหตุผลในการทำลายล้างพรรคการเมือง

นายปรีชาพล กล่าวถึงการลงพื้นที่เยี่ยมชมศูนย์สินค้า OTOP ว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ขาดแหล่งเงินทุน ตลอดจนช่องทางการจัดจำหน่าย ซึ่งพรรคไทยรักษาชาติมีแนวคิด "ต่อยอดโอทอปด้วยยุทธศาสตร์เชื่อมไทย เชื่อมโลก"ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศ ด้วยการ "รดน้ำที่ราก ไม่ใช่ที่ใบ" สู่การกระจายรายได้สู่คนตัวเล็กตัวน้อย ที่จะส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมทั้งระดับกลางและระดับบนได้ โดยมีข้อเสนอ 4 ข้อคือ 1) ส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งทุนผ่านกองทุนหมู่บ้าน เพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้า ที่สอดรับกับความต้องการของตลาดโลกที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน

2) พัฒนาศูนย์ดีไซน์และจัดส่งสินค้าระดับอำเภอและตำบล หรือ Design & Logistic Center มุ่งช่วยเหลือผู้ประกอบการท้องถิ่นให้ใช้การตลาดดิจิทัล พร้อมพัฒนาระบบการจัดส่งสินค้าในประเทศและตลาดโลก

3) เชื่อม OTOP สู่โลก ผ่านระบบ E commerce Application platform เป็นช่องทางสร้างราย โดยเชื่อมั่นว่าสามารถทำได้จริง

4) การสร้าง ASEAN E-Commerce Platform โดย Startup คนไทย ที่จะนำพา OTOP และ SME ของไทยเจาะตลาดกลุ่มประเทศอาเซียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง