เลือกตั้ง'62: ทษช.แนะนำการฟื้นฟูความสัมพันธ์นักท่องเที่ยวจีนควรทำอย่างเร่งด่วน

ข่าวการเมือง Saturday January 19, 2019 14:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ โฆษกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการด้านศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ จัดกิจกรรมโปรโมทการท่องเที่ยวภายใต้ชือ We Care About You เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น โดยจัดเลี้ยงข้าวเหนียวมะม่วงมากถึง 5 ตันให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนนับหมื่นคน เพื่อสร้างสถิติในกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ซึ่งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการจัดงาน

"การจัดงานเพื่อประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะการท่องเที่ยวถือเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ที่สำคัญในช่วง 2 ไตรมาสหลังที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ก่อนหน้านี้เดินมาท่องเที่ยวในบ้านเราจำนวนมหาศาลกลับลดลง ด้วยสาเหตุหลักคือ เหตุการณ์เรือนำเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต และเหตุการณ์ รปภ.ทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ของจีนอย่างแพร่หลาย ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนยกเลิกการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ดังนั้นการเร่งฟื้นฟูความสัมพันธ์จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างเร่งด่วน

แต่สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ การแสดงความคิดเห็นของบุคคลในรัฐบาลต่อเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่างๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่า คำพูดของพลเอกประวิตร ที่บอกว่าคนจีนพาคนจีนด้วยกันมาตายเอง ตอนเหตุการณ์เรือฟินิกซ์ล่ม มีส่วนทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนยกเลิกทั้งเที่ยวบินเช่าเหมาลำ และยกเลิกการจองโรงแรมทั้งในจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดอื่นๆจำนวนมาก การระมัดระวังคำพูดที่จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคนทั้งสองประเทศ ก็มีความสำคัญไม่น้อย

"นอกจากการจัดกิจกรรมเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวชาวจีนแล้ว รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรที่จะมีมาตรการในการดูแลด้านสวัสดิภาพให้กับนักท่องเที่ยวทุกชาติให้มากขึ้น นอกจากความสุขที่นักท่องเที่ยวต่างชาติควรได้รับเวลาที่มาท่องเที่ยวในบ้านเราแล้ว ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะการดูแลปรับปรุงมาตรฐานด้านการขนส่งช่องทางต่างๆให้มีความปลอดภัยก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างเช่นเรือฟินิกซ์ซ้ำอีก"นายพงศ์เกษมกล่าว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ