ข่าวอินโฟเควสท์
10:17 G20 ขวางแผน "เฟซบุ๊ก" เริ่มใช้สกุลเงินลิบราปีหน้า หวั่นไม่สามารถขจัดความเสี่ยงฟอกเงิน   กลุ่ม G20 เห็นพ้องกันเมื่อวันศุกร์ว่า ยังไม่สมควรที่จะน…
08:33 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 31.75 จุด เหตุนักลงทุนกังวลสภาอังกฤษอภิปราย Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) เนื่องจากนักลงท…
08:26 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุถูกกดดันหลังบริษัทยุโรปปรับลดคาดการณ์ยอดขายปีนี้   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจ…
08:13 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: เงินดอลล์อ่อนค่า ขณะปอนด์,ยูโรแข็ง รับความหวังเกี่ยวกับ Brexit   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้…
07:53 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $4.2 เหตุนักลงทุนเทขายทางเทคนิค   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.ค.) โดยถูกกดดันจากการที่นักลงท…

เลือกตั้ง'62: ทษช.แนะนำการฟื้นฟูความสัมพันธ์นักท่องเที่ยวจีนควรทำอย่างเร่งด่วน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 19 มกราคม 2562 14:48:00 น.

นายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ โฆษกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการด้านศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ จัดกิจกรรมโปรโมทการท่องเที่ยวภายใต้ชือ We Care About You เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น โดยจัดเลี้ยงข้าวเหนียวมะม่วงมากถึง 5 ตันให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนนับหมื่นคน เพื่อสร้างสถิติในกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ซึ่งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการจัดงาน

"การจัดงานเพื่อประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะการท่องเที่ยวถือเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ที่สำคัญในช่วง 2 ไตรมาสหลังที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ก่อนหน้านี้เดินมาท่องเที่ยวในบ้านเราจำนวนมหาศาลกลับลดลง ด้วยสาเหตุหลักคือ เหตุการณ์เรือนำเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต และเหตุการณ์ รปภ.ทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ของจีนอย่างแพร่หลาย ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนยกเลิกการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ดังนั้นการเร่งฟื้นฟูความสัมพันธ์จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างเร่งด่วน

แต่สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ การแสดงความคิดเห็นของบุคคลในรัฐบาลต่อเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่างๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่า คำพูดของพลเอกประวิตร ที่บอกว่าคนจีนพาคนจีนด้วยกันมาตายเอง ตอนเหตุการณ์เรือฟินิกซ์ล่ม มีส่วนทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนยกเลิกทั้งเที่ยวบินเช่าเหมาลำ และยกเลิกการจองโรงแรมทั้งในจังหวัดภูเก็ตและจังหวัดอื่นๆจำนวนมาก การระมัดระวังคำพูดที่จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคนทั้งสองประเทศ ก็มีความสำคัญไม่น้อย

"นอกจากการจัดกิจกรรมเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวชาวจีนแล้ว รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรที่จะมีมาตรการในการดูแลด้านสวัสดิภาพให้กับนักท่องเที่ยวทุกชาติให้มากขึ้น นอกจากความสุขที่นักท่องเที่ยวต่างชาติควรได้รับเวลาที่มาท่องเที่ยวในบ้านเราแล้ว ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะการดูแลปรับปรุงมาตรฐานด้านการขนส่งช่องทางต่างๆให้มีความปลอดภัยก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างเช่นเรือฟินิกซ์ซ้ำอีก"นายพงศ์เกษมกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง