ข่าวอินโฟเควสท์
17:59 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสถล่มญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 53 รายแล้ว   ทางการญี่ปุ่นยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสอย่างต่…
17:31 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ หลังมีรายงานจีนต้องการหารือเพิ่มเติมก่อนเซ็นข้อตกลงการค้าขั้นแรกกับสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวลดลงในวันนี้ บ่งชี้ว่…
17:20 แหล่งข่าวเผย จีนต้องการเจรจาเพิ่มก่อนเซ็นข้อตกลงขั้นแรกกับสหรัฐ   แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาการค้าระหว่างจีน สหรัฐเปิดเผยว่า จีนต้องการเจรจาเพ…
16:30 ศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำชาวคาตาลันข้อหาปลุกระดมมวลชน   ศาลสเปนได้พิพากษาจำคุกกลุ่มผู้นำคาตาลันข้อหาปลุกระดมมวลชนให้ต่อต้านรัฐบาลเป็นเวลา 9 13…
15:41 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ดัชนีฮั่งเส็๋งปิดบวก 213.41 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากการเจรจาก…

เลือกตั้ง'62: "วิษณุ"ย้ำนักการเมืองหาเสียงได้ทันทีหลังมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง/ลุ้นสอบ GAT PAT ตามเดิม 24 ก.พ.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2562 15:15:52 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่า หลังมีพระราชกฤษฎีกาประกาศให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 แล้ว ตามกฏหมายนักการเมืองจะสามารถหาเสียงได้ทันที ซึ่งกระบวนการหาเสียงก็สามารถทำได้เต็มที่ ตามระเบียบที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดไว้ และการคิดค่าใช้จ่ายในการหาเสียงก็จะเริ่มทันที ส่วนการหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดียต้องสอบถามความชัดเจนจาก กกต.เอง

ทั้งนี้ สำหรับข้อกังวลเกี่ยวกับการประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.จะต้องดำเนินการภายใน 60 วัน หรือไม่นั้น นายวิษณุ ย้ำว่า อย่ากังวลในเรื่องนี้ เพราะเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องทำให้ทันและเสร็จอย่างสมบูรณ์ ซึ่งหากมีการร้องเรียนเกิดขึ้นก็ค่อยว่ากันตามกระบวนการ จึงขออย่าไปคาดการณ์ล่วงหน้า เพราะอาจจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็ได้

นายวิษณุ ย้ำว่า การปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลยังเป็นปกติ และมีอำนาจเต็ม แต่เมื่อมีข้อกล่าวหาว่ารัฐบาลอาจได้เปรียบนั้น ตามรัฐธรรมนูญระบุชัดเจนให้อำนาจในการทำหน้าที่ของรัฐบาล ซึ่งยังมีอีกหลายงานที่ต้องดำเนินการ ทั้งการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก การเป็นประธานอาเซียน การแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ปัญหาขยะ และปัญหาจราจร รวมถึงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนต้องทำ เพราะเป็นการพัฒนาประเทศ ดังนั้นจะไปเปรียบเทียบกับสมัยก่อนไม่ได้

เช่นเดียวกับการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ก็สามารถใช้ได้ตามรัฐธรรมนูญ แต่จะพิจารณาตามเหตุการณ์และความจำเป็น เพื่อแก้ปัญหาตามที่ประชาชนเรียกร้อง แต่หากนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามปฏิเสธการใช้ ม.44 ตามที่หลายหน่วยงานได้ร้องขอมาในหลายประเด็น

สำหรับความชัดเจนเรื่องการสอบ GAT PAT ของนักเรียนนั้น นายวิษณุ เชื่อว่าภายใน 1-2 วันนี้ กระทรวงศึกษาธิการจะพิจารณาแนวทาง โดยมีแนวโน้มให้กลับไปใช้วันสอบตามเดิม คือวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งจะทำให้เด็กมีเวลาเตรียมตัวในการสอบมากขึ้น พร้อมยืนยันว่าเด็กที่อายุ 18 ปีบริบูรณ์ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งในปีนี้ ก็จะได้ใช้สิทธิ์ตามที่ กกต.ได้แบ่งเขตและกำหนดไว้ก่อนหน้านี้ เพราะกกต.ได้จัดทำและปิดบัญชีไปแล้ว ดังนั้นจะไม่ส่งผลกระทบแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง