ข่าวอินโฟเควสท์
13:25 ทำเนียบขาวเสนอชื่อ "มาร์ค เอสเปอร์ " เป็นรมว.กลาโหมคนใหม่ของสหรัฐ   ทำเนียบขาวเสนอชื่ออย่างเป็นทางการให้ นายมาร์ค เอสเปอร์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีก…
12:16 ปากีสถานสั่งเปิดน่านฟ้าสำหรับการบินพาณิชย์ทุกประเภทแล้ว มีผลบังคับใช้ทันที   กรมการบินพาณิชย์ของปากีสถานได้ประกาศเปิดน่านฟ้าสำหรับการบินพาณิชย์…
11:43 IMF ลดคาดการณ์ศก.สิงคโปร์ปีนี้โต 2% เหตุความตึงเครียดด้านการค้ากระทบอุปสงค์ต่างประเทศ   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดคาดการณ์แนวโน้มก…
11:14 "เฟซบุ๊ก"ยันจะไม่เปิดตัวสกุลเงิน Libra จนกว่าจะได้รับการอนุมัติด้านกฎระเบียบ   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์ เปิดเผยว่า จะไม่เปิดตัวสกุลเงินคริปโทเคอร์เร…
10:11 "ทรัมป์"เล็งปรับเพิ่มเกณฑ์สินค้า "made in America" ต้องผลิต 75% ภายในสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยว่า สินค้าที่จะได้รับการ…

เปิดนโยบาย"ไทยรักษาชาติ"เสนอ 10 ปัญหาประเทศที่ต้องเร่งแก้ พร้อมเสนอ 8 มาตรการพลิกฟื้นศก.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 26 มกราคม 2562 17:32:15 น.

นายจาตุรน์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวว่ามีคำถามมาเยอะว่าเมื่อไหร่ไทยรักษาชาติจะเปิดนโยบาย ก็อยากจะเรียนให้ทราบว่านโยบายนั้นมีพร้อมอยู่แล้วครับ พร้อมขนาดใช้แก้ปัญหาใหญ่ ๆ ของประเทศได้เลย แต่การเปิดนโยบายในการเลือกตั้งครั้งนี้มีรายละเอียดที่ต้องระมัดระวังอยู่มาก ทั้งข้อกฎหมายใหม่ ๆ และยุทธศาสตร์ชาติ เป็นต้น บางเรื่องถ้าไปเกี่ยวกับงบประมาณก็อาจต้องคำนวณและวิเคราะห์ความคุ้มค่าและชี้แจงแสดงที่มาของงบประมาณด้วย จึงจะทยอยเปิดนโยบายในเรื่องหลัก ๆ ที่สำคัญมาก ๆเสียก่อน และบางเรื่องโดยเฉพาะที่ลงรายละเอียดก็อาจต้องรอไว้แถลงกันในโค้งสุดท้าย

ในขั้นนี้ขอเริ่มด้วยการตั้งโจทย์เสียก่อน ประเทศนี้มีปัญหามากมายสะสมมา โพลล์ต่าง ๆ ไปถามประชาชนก็ได้ปัญหามาคล้ายๆกัน ผมจึงขอตั้งประเด็นว่า ถ้าจะมีนโยบายแก้ปัญหาประเทศอย่างไร ก็ขอเสนอปัญหาประเทศสัก 10 เรื่อง ดังนี้ 1.เศรษฐกิจเติบโตช้า 2.เกษตรกรยากจน/ประชาชนรายได้ตกต่ำ 3.หนี้ครัวเรือนเพิ่ม 4.รวยกระจุก จนกระจาย 5..ส่งออกต่ำ/ท่องเที่ยวลด 6.สังคมเหลื่อมล้ำ 7.ยาเสพติดเกลื่อนเมือง 8.คอรัปชั่นสูง 9.การศึกษาล้าหลัง10.มลภาวะในเมืองใหญ่

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ปัญหาเหล่านี้แก้ได้"ไทยรักษาชาติ"มีนโยบาย ตนจะทยอยเสนอตั้งแต่วันนี้ แล้วจะไปเสนอรวบยอดอีกทีในวันที่ 29 มกราคม นี้ ในภาพรวมขอเสนอทิศทางของนโยบายเป็นสโลแกนว่า "พลิกฟื้นเศรษฐกิจ สร้างโอกาส กระจายความมั่งคั่ง สร้างสังคมเป็นสุข"

ในบรรดาปัญหาทั้งหลายนั้นที่ประชาชนทุกวงการให้ความสนใจมากที่สุด คือ ปัญหาเศรษฐกิจ จึงขอเสนอนโยบายเศรษฐกิจก่อนเป็นอันดับแรกด้วยนโยบายและมาตรการพลิกฟื้นเศรษฐกิจ 8 ข้อดังนี้

1.รัฐบาลจากการเลือกตั้งต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นเพื่อฟื้นการลงทุนจากในและต่างประเทศ
2.สร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน
2.1 เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรด้วยนโยบายเกษตรและดูแลพืชผลเกษตรที่ราคาตกต่ำ
2.2 เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรด้วยการแปรรูป ที่มีศักยภาพสอดคล้องกับความต้องการของตลาดโลก

2.3 สร้างการรวมกลุ่มเกษตรกร เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองกับผู้ซื้อ ผลิต แปรรูป และ หาตลาดโดยใช้ digital marketing ในการเชื่อมผลิตภัณฑ์เกษตรไทยสู่ตลาดโลก

2.4 ลดต้นทุน และ แก้ปัญหาการผูกขาด
2.5 สร้าง Smart Farmer ที่มีทักษะการบริหารจัดการและใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่
2.6 จัดตั้งกองทุนสร้างเสริมศักยภาพเกษตรกร และสินเชื่อระยะยาวส่งเสริมการปลูกไม้เศรษฐกิจที่มีค่า
3.เร่งการส่งออกโดยใช้ประโยชน์จากข้อตกลงการค้าเดิม12ฉบับมากขึ้นและเปิดเจรจาการค้ากับกลุ่มประเทศที่มีศักยภาพ
4.เร่งส่งเสริมการค้าชายแดน สร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นและแก้ไขกฎระเบียบที่อุปสรรค
5.เพิ่มและกระจายรายได้จากการท่องเที่ยว
6.ปรับปรุงการจัดทำงบประมาณให้มีประสิทธิภาพเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ปรับลดงบประมาณกลาโหมและอื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นลง
7.เร่งลงทุนใน Mega project ด้านคมนาคม
8. เปิดรับและจัดระบบแรงงานข้ามชาติใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง