ข่าวอินโฟเควสท์
08:11 BIZ เซ็นสัญญาซื้อขายเครื่องเร่งอนุภาคพลังงานสูง พร้อมอุปกรณ์ กับคณะแพทย์ฯ ม.มหิดล มูลค่า 223 ลบ.   บมจ.บิสซิเนสอะไลเม้นท์ (BIZ) แจ้งว่าบริษัทลง…
07:56 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 26 มีนาคม 2562   วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) เยอรมนี 14.00 น. ความเชื่อมั่นผ…
07:47 รัฐสภาอังกฤษลงมติเข้าควบคุมกระบวนการ Brexit แล้ว หลัง"เทเรซา เมย์"ยอมรับขาดเสียงสนับสนุนข้อตกลง   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้สูญเสียก…
07:35 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 197.23 จุด จากแรงซื้อคืนหุ้นหลังตลาดร่วงหนัก   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจาก…
07:32 ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร 25 มี.ค. 2562   ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าข…

เลือกตั้ง'62: ปชป.วอน กกต.ดูแลเลือกตั้งให้ยุติธรรมไม่กลั่นแกล้ง-ให้คุณให้โทษ ยันพบซื้อเสียงรุนแรงมาก-จนท.รัฐมีเอี่ยว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 11:52:54 น.

นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงของการเลือกตั้งหลังเหตุการณ์ความวุ่นวายและเกิดการรัฐประหาร โดยประเทศไทยไม่มีการเลือกตั้งมาเป็นเวลาถึง 8 ปีแล้ว พรรคประชาธิปัตย์จึงขอเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ทำความชัดเจนถึงกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของการส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคการเมืองก็ดี การตัดสิทธิ์ผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อก็ดี กกต.จะต้องชี้แจงทำความเข้าใจให้ประชาชนได้ทราบว่ากระบวนการทั้งหมดนั้นเป็นไปโดยถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้มีการกลั่นแกล้ง หรือให้คุณให้โทษกับใครทั้งสิ้น

ขณะเดียวกันนั้น กกต.ต้องลงมากำกับดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยความเรียบร้อย บริสุทธิ์ ยุติธรรม เพราะขณะนี้มีการใช้เงินซื้อเสียงแทบจะเรียกได้ว่าทุกพื้นที่ในประเทศไทย และเป็นการซื้อเสียงที่มีความรุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไทยก็ว่าได้ แต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือในการซื้อเสียงนั้นหลายพื้นที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย ซึ่งไปเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองบางพรรค

หากเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น กกต.ไม่เร่งชี้แจงให้ประชาชนทราบว่าได้ดำเนินการให้เป็นไปตามความถูกต้อง บริสุทธิ์ ยุติธรรม และไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งจะทำให้มีการบิดเบือนข้อมูล และข้อเท็จจริง เมื่อการเลือกตั้งสิ้นสุดลง และอาจนำไปสู่ความขัดแย้งในอนาคตข้างหน้าได้

นอกจากนี้ เมื่อ 2 วันก่อนมีการพบระเบิดแสวงเครื่องที่ซอยอินทามระ 55 ซึ่งอาจจะเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อให้ประชาชนมีความไม่มั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะดำเนินต่อไปได้ หรือจะเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อไม่ให้เกิดการเลือกตั้ง ดังนั้นขอเรียกร้องให้ กกต.ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง และสร้างความชัดเจนเพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นที่ยอมรับของประชาชนโดยทั่วไป และไม่นำไปสู่เหตุการณ์ที่จะสร้างความขัดแย้งให้กับประเทศอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง