ข่าวอินโฟเควสท์
01:19 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยบริษัทน้ำมันลดแท่นขุดเจาะน้ำมันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า…
01:07 ดาวโจนส์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่อเค้าล่ม   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ…
01:00 "ทรัมป์"เผยไม่มีความจำเป็นต้องบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนก่อนเลือกตั้งปธน.ปีหน้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบ…
00:44 สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าส่อเค้าล่ม หลังเจ้าหน้าที่จีนกลับประเทศก่อนกำหนด   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนที่ได้เจรจา…
00:27 รัสเซียแสดงความยินดี หลังรัฐบาล-ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาบรรลุข้อตกลงทางการเมือง   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการที่รัฐบาล…

เลือกตั้ง'62: พลังประชารัฐยันนโยบายข้าวของพรรคคนละเรื่องกับจำนำข้าวหรือประกันราคา เน้นช่วยด้านปัจจัยเก็บเกี่ยว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 16:19:50 น.

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ปฏิเสธลอกนโยบายจำนำข้าวสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะนโยบายเรื่องข้าวของพรรค ไม่ใช่การจำนำข้าวและไม่ใช่การประกันราคาข้าวแน่นอน เป็นคนละเรื่องกัน

สิ่งที่พรรค พปชร.นำเสนออยู่บนหลักการเกษตรแบบยั่งยืน รัฐบาลจะต้องเข้าไปดูแลแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ไม่บิดเบือนกลไกตลาด แต่ถ้าบางช่วงเวลาราคาข้าวเป็นไปในลักษณะที่ชาวนาควรจะได้รับการดูแล เราจะให้การสนับสนุนคือ เป็นการช่วยด้านปัจจัยการเก็บเกี่ยว

"ไม่ใช่นโยบายตายตัวว่าต้องทำทุกปี ไม่มีการบอกราคาว่าต้องให้เท่าไร ไม่เหมือนจำนำข้าวที่กำหนดราคามาเลย" นายอุตตม กล่าว

ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า เราใช้หลักการชะลอการขาย และใช้กลไกราคาตลาดเป็นตัวตั้ง ดังนั้นไม่มีการรับซื้อสูงกว่าตลาด เหมือนกับโครงการรับจำนำข้าว เราเชื่อว่านโยบายที่ทำจะสร้างเสถียรภาพราคาได้อย่างยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง