ข่าวอินโฟเควสท์
16:07 PTTOR-BCP ลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลลง 0.40 บ./ลิตร มีผลพรุ่งนี้   บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ในกลุ่ม บมจ.ปตท. (PTT) และ บมจ.บางจาก คอร์…
16:00 พาณิชย์เผยผลประชุม SEOM กับจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ เร่งยกระดับความตกลง FTA ส่งเสริมความร่วมมือทางศก.   นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้า…
15:56 KOOL คาดปีนี้พลิกมีกำไรสุทธิ พร้อมตั้งเป้ารายได้โตกว่า 20% จากออกสินค้าใหม่-ขยายตลาดเพิ่ม-รุกงานเช่าและบริการ   นายนพชัย วีระมาน กรรมการผู้จัดก…
15:52 เกาหลีใต้เผยยอดลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพครึ่งปีแรกทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์   กระทรวงผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และสตาร์ทอัพ…
15:52 SCB โชว์เคสยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยี Palm Vein สัมผัสช็อปปิ้งผ่านการจ่ายเงินด้วยฝ่ามือ ในงาน Bangkok Fintech Fair 2019   นายสีหนาท ล่ำซำ ผู้ช่วย…

เลือกตั้ง'62:"อภิสิทธิ์"ดำเนินคดีคนปล่อยคลิปเสียงตัดต่อช่วงชุมนุมปี 52

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 2 มีนาคม 2562 12:34:00 น.

นายราเมศ รัตนะเชวง คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการส่งต่อคลิปเสียงตัดต่อของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในโซเชียลว่า คลิปเสียงดังกล่าวเป็นคลิปตัดต่อ ใช้ชื่อว่า "อภิสิทธิ์ เสียงผมพูดจริงไม่ได้ตัดต่อ" กล่าวหานายอภิสิทธิ์ได้สั่งการให้มีการสร้างสถานการณ์ระหว่างการชุมนุม เมื่อปี 2552 และมีข้อความที่นำมาตัดต่อเพื่อให้ประชาชนเข้าใจผิด

นายราเมศกล่าวว่า คลิปเสียงนี้ได้มีการส่งไปพิสูจน์ที่กองพิสูจน์หลักฐานเพื่อตรวจสอบตั้งแต่เมื่อปี 2552 แล้ว และปรากฏชัดว่าเป็นคลิปเสียงที่เกิดจากการตัดต่อคำพูด คลื่นเสียงไม่มีความต่อเนื่อง เสียงขาดตอนต่างจากธรรมชาติของคนพูดปกติ แต่ที่มีกลุ่มบุคคลพยายามนำคลิปนี้มาเผยแพร่ในช่วงระหว่างที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง เพื่อใส่ร้ายโจมตีนายอภิสิทธิ์ และพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจผิด

นายอภิสิทธิ์ จึงได้มอบอำนาจให้ไปดำเนินคดีกับผู้ที่ได้กระทำความผิดเพราะ ผิดกฎหมายโดยชัดแจ้ง ทั้งกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 73 ที่มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี ผิดกฎหมายอาญา ผิดกฎหมายคอมพิวเตอร์ ประชาชนที่ได้รับคลิปนี้ต้องไม่ส่งต่อหรือแชร์ต่อ เพราะหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายเช่นกัน

ทั้งนี้คณะกฎหมายของพรรคฯ จะทำการแจ้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้งเพื่อให้ดำเนินการลบข้อมูลดังกล่าวออกจากฐานข้อมูลทุกช่องทางที่ปรากฏ เพราะไม่เช่นนั้นก็จะก่อให้เกิดความเสียหายในการเลือกตั้ง ขอประณามคนที่กระทำดาร และจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง