ข่าวอินโฟเควสท์
00:34 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ก่อน"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"พบปะนอกรอบ G20 สัปดาห์นี้   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ก่อนการพบปะกันระห…
00:28 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งกว่า 1% ทำนิวไฮ 6 ปีใกล้แตะ 1,420 ดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 1% แตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 6 ปี ใกล้ระดับ 1,420 ดอล…
23:55 "ทรัมป์"ลงนามคำสั่งประธานาธิบดีคว่ำบาตรอิหร่าน ตอบโต้ยิงโดรนสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีวันนี้เพื่อทำการคว่ำบาตร…
23:30 เจ้าหน้าที่สั่งปิดกั้นทำเนียบขาว หลังมีผู้พบเห็นพัสดุต้องสงสัย   เจ้าหน้าที่สั่งปิดกั้นการเข้าออกทำเนียบขาวในวันนี้ หลังจากมีผู้พบเห็นพัสดุต้อง…
23:13 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงวันนี้ ขณะวิตกอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมัน หลังจ…

เลือกตั้ง':62 "วิษณุ"ปัดให้ความเห็น"ประยุทธ์"ควรลงพื้นที่ช่วยหาเสียงให้พลังประชารัฐหรือไม่ ให้ตัดสินใจเอง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 6 มีนาคม 2562 15:34:35 น.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงความเหมาะสมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีควรลงพื้นที่หาเสียงกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่ โดยขอให้เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีตัดสินใจเอง

นายวิษณุ กล่าวว่า หากนายกรัฐมนตรีจะพูดปราศรัยหรือขึ้นเวทีดีเบตจะต้องยึดตามหลักเกณฑ์และไม่สุ่มเสี่ยง แม้นายกรัฐมนตรีไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ แต่เป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรค ก็สามารถลงพื้นที่พบประชาชนได้ในฐานะนายกรัฐมนตรี แต่หากจะเดินสายหาเสียงกับพรรคพลังประชารัฐก็จะถือว่าทำงานกับพรรคการเมือง ซึ่งต้องพิจารณาขอชี้แจงจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้มีความชัดเจน เพราะแม้จะทำได้แต่จะต้องไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่ในฐานที่ให้คุณให้โทษกับพรรคการเมืองใด ซึ่งโดยส่วนตัวก็ยังไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไร ส่วนจะใช้เกณฑ์หรือมาตรฐานใดมาตัดสินให้ย้อนไปดูกรณีอดีตนายกรัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่ผ่านมาว่าเมื่อยุบสภาแล้วและต้องไปช่วยหาเสียงนั้นต้องทำอย่างไร

ทั้งนี้ในระเบียบของ กกต. สำหรับการเลือกตั้งในครั้งนี้ได้ผ่อนผันให้นายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้เป็นผู้สมัคร ส.ส.แต่เป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีสามารถดำเนินการหาเสียงได้ในบ้างเรื่อง เช่น การถ่ายรูปคู่ผู้สมัครในป้ายหาเสียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง