เลือกตั้ง'62: "กรณ์" โต้"สมคิด" ยันจุดยืนหนุนหน.พรรคเป็นนายกฯ เป็นหลักสากล ชี้ต่างชาติห่วงปมการโหวตส.ว.มากกว่า

ข่าวการเมือง Thursday March 14, 2019 11:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เลือกตั้ง'62:

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประธานคณะกรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุคส่วนตัว Korn Chatikavanij ชี้แจงถึงกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พูดถึงพรรคประชาธิปัตย์ ในเชิงบิดเบือนและไม่เป็นธรรมกับพรรค

โดยนายกรณ์ ระบุว่า "ผมอยากจะเรียน ดร.สมคิด ว่า บังเอิญวันเดียวกันกับที่ท่านได้กล่าวหาพรรคเรา ผมได้ไปพบกับนักลงทุนต่างชาติ และไปพร้อมกับตัวแทนหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และท่านหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เราได้ผลัดกันพูดถึงนโยบายของแต่ละพรรค และตอบคำถามเกี่ยวกับจุดยืนของแต่ละพรรค ซึ่งการแสดงจุดยืนว่าพรรคการเมืองสนับสนุนหัวหน้าพรรคตนเอง และไม่สนับสนุนหัวหน้าพรรคของพรรคคู่แข่ง เป็นเรื่องปกติในโลกสากล ผมจึงไม่เห็นว่ามีใครตระหนกตกใจแต่อย่างใด"

การที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนของพรรค ปชป. ต่อประเด็นเรื่องการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งแน่นอนมีทั้งคนที่ถูกใจและไม่ถูกใจ แต่ตนถือว่าเป็นสิทธิและหน้าที่ของพรรคที่จะแสดงจุดยืนทางอุดมการณ์ เพื่อให้ประชาชนไม่สับสนต่อความคิดและความตั้งใจของพรรค

ทั้งนี้ การที่พรรคการเมืองมีความซื่อตรงในการแสดงจุดยืน ไม่เพียงพยายามพูดเพื่อเอาใจทุกคนไปวันๆ แต่มองว่าเป็นเรื่องที่ดี ส่วนจะชอบในจุดยืนนั้นหรือไม่ เราก็เคารพความเห็นต่างเสมอ

นายกรณ์ ยังระบุอีกว่า ถ้าเปรียบกับคำถามที่ตนได้รับจากนักลงทุนต่างชาติเมื่อวานนี้ (13 มี.ค.) เขาเห็นว่าความกังวลสูงสุดทางการเมืองที่เขามี กลับเป็นผลของการใช้เสียง 250 เสียงของวุฒิสภา (ส.ว.) ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้แต่งตั้ง หากมีการเลือกสวนทางกับเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฏร เพราะการสืบทอดในทางที่ไม่เป็นประชาธิปไตย จะทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคมได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ