เลือกตั้ง'62: เพื่อไทยยื่น กกต.เอาผิด"ประยุทธ์-สนธิรัตน์"ปราศรัยชู"บัตรคนจน"หาเสียง

ข่าวการเมือง Thursday March 14, 2019 12:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ผู้สมัครส.ส.เขต 2 จ.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือคำร้องต่อประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ขอให้ตรวจสอบเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พปชร.ร่วมกันกระทำผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 (4) และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 และมาตรา 132 ที่เป็นเหตุให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม

โดยนายสนธิรัตน์ ได้กล่าวปราศรัยบนเวทีปราศรัยหาเสียงที่อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี โดยระบุช่วงหนึ่งว่า "จะเอาเพิ่มมั้ย ได้ตังค์เพิ่มเอามั้ย ได้ของเพิ่มเอาไหม ถ้าเอาเลือกพลังประชารัฐ พรรคพลังประชารัฐจะทำบัตรสวัสดิการให้เพิ่มสิทธิและสำคัญมีคนตกหล่นก็จะเพิ่มคน และต่อไปนี้คนแก่ คนท้อง พลังประชารัฐ จะเพิ่มสิทธิในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถ้าอย่างนี้น่าเลือกไหม พรรคพลังประชารัฐพี่น้อง"

พร้อมได้นำพยานหลักฐานเป็นภาพถ่าย และคลิปเสียงปราศรัย พร้อมเอกสารของกระทรวงการคลังที่ยืนยันไม่ให้นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้ในการหาเสียงมายื่นต่อ กกต.

นายสุชาติ กล่าวว่า ถ้อยคำดังกล่าวเป็นการเสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าข่ายกระทำผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73 (1) ประกอบมาตรา 132 และมาตรา 158 วรรคหนึ่ง

ส่วนที่เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี มีความผิดในกรณีดังกล่าวเนื่องจากยินยอม ปล่อยปละละเลยให้พรรค พปชร. แสวงหาประโยชน์อันมิควรได้จากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ