ข่าวอินโฟเควสท์
10:52 ส.อ.ท.เผยยอดส่งออกรถยนต์ ส.ค.62 ลดลง 20.45% มาที่ 81,549 คัน   นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่…
10:47 ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ส.ค.ที่ 92.8 จาก 93.5 ใน ก.ค. ต่ำสุดรอบ 10 เดือน   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (…
10:42 รายงานประชุมชี้แบงก์ชาติออสเตรเลียเล็งเดินหน้าผ่อนคลายการเงิน มุ่งบรรลุเป้าหมายศก.และเงินเฟ้อ   ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) เปิดเผยรายงานการประช…
10:26 (เพิ่มเติม1) กลุ่ม JAS เดี้ยง! หลังก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง"พิชญ์ โพธารามิก"ใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น JTS พร้อมห้ามเป็นผู้บริหาร   หุ้นในกลุ่ม JAS รา…
10:19 (เพิ่มเติม) กลุ่ม JAS เดี้ยง! หลังก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง"พิชญ์ โพธารามิก"ใช้ข้อมูลภายในซื้อขายหุ้น JTS พร้อมห้ามเป็นผู้บริหาร   หุ้นในกลุ่ม JAS ราค…

เลือกตั้ง'62: กกต.สั่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนกรณีพรรคการเมืองรณรงค์โหวตโน หวั่นจงใจให้จัดเลือกตั้งใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 16:30:17 น.

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ กกต. มีมติให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนตรวจสอบการที่พรรคการเมืองรณรงค์ให้มีการโหวตโน หรือเทคะแนนให้กับพรรคการเมืองอื่นว่า ต้องการให้คณะกรรมการไต่สวนฯ ไปตรวจสอบว่าการทำในลักษณะนี้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ โดยให้กรรมการไต่สวนลงไปพิจารณาว่า มีการกระทำใดบ้างที่มีวัตถุประสงค์ให้เกิดการเลือกตั้งใหม่ หรือต้องการให้เกิดการโหวตโนมากกว่า

พร้อมกันนี้ เลขาธิการ กกต. ระบุว่า หากเขตใดที่ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ หากมีความพร้อมก็สามารถจัดการเลือกใหม่ได้เลย คงไม่ปล่อยระยะเวลาไปจนถึงเดือนมิ.ย. เพราะจะมีผลกระทบกับการคิดคะแนนแบบบัญชีรายชื่อ

ส่วนกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ กกต. ที่จะหยิบยกคดีในเรื่องที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาพิจารณารวดเร็วกว่าคดีในฝ่ายเดียวกันกับนายกรัฐมนตรีนั้น เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า คงไม่ใช่แบบนั้น ซึ่งหากเรื่องใดพิจารณาเสร็จก่อนก็ดำเนินการได้

สำหรับความพร้อมการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันที่ 17 มี.ค.นั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในราชอาณาจักร ประมาณ 2.6 ล้านคน โดยฝากให้ประชาชนตรวจสอบผู้สมัครแต่ละเขต ที่หน้าหน่วยเลือกตั้งด้วย เนื่องจากบางเขตมีผู้สมัครบางคนถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งไปแล้ว ซึ่งหากประชาชนไปลงคะแนนให้ อาจกลายเป็นบัตรเสียได้ และผู้ที่ลงทะเบียนไว้ ต้องใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า และไม่สามารถมาใช้สิทธิ์ในวันเลือกตั้งที่ 24 มี.ค.ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง