เลือกตั้ง'62: เพื่อไทย ชู 10 นโยบายหลุดพ้นกรอบจำกัดเดิม เจาะฐานเสียงกลุ่มคนรุ่นใหม่

ข่าวการเมือง Wednesday March 20, 2019 11:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทยขอเสนอ 10 แนวนโยบายสำหรับคนรุ่นใหม่ ได้แก่ 1.กองทุนคนเปลี่ยนงาน พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับโลกยุคใหม่ ให้คนที่จะต้องเปลี่ยนสาขาอาชีพ มีทักษะใหม่ แข่งขันได้ ให้คนที่เคยเป็นพนักงานเงินเดือนที่อยากก่อตั้งธุรกิจของตนเอง ต้องได้ลองลงมือทำจริง

2.บัตรทอง Start Up เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้รับสิทธิพิเศษในการสร้างธุรกิจ ยกเว้นภาษีนำเข้าปัจจัยการผลิต ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 3-5 ปี

3.ยกเว้นภาษีเงินได้ 2 ปี แก่ธุรกิจเกิดใหม่ และให้ SME เริ่มจดทะเบียนสามารถทำใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มแบบเหมาจ่าย 1%

4.จัดตั้งสถาบันพัฒนารายได้ทั่วประเทศ ให้คนรุ่นใหม่ ธุรกิจเกิดใหม่เข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำได้อย่างรวดเร็ว และครอบคลุม

5.ยกเลิกใบอนุญาตที่ล้าหลัง ไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจในโลกยุคใหม่ จาก 1,500 ชนิด ให้เหลือ 300 ชนิด

6.จัดตั้งศูนย์สร้างเถ้าแก่ใหม่ เชื่อมองค์ความรู้คำปรึกษาเพื่อสร้างธุรกิจแก่คนรุ่นใหม่ สนับสนุนทุน และศูนย์ครบวงจรช่วยในการขอใบอนุญาตอย่างครบวงจร

7.พัฒนาคนไทยเป็นพลเมืองโลก เรียนฟรีต้องฟรีจริง โครงการ 1 วันวิชาอนาคต โรงเรียนออนไลน์ 8.ปรับโครงสร้างหนี้ นักเรียนนักศึกษา ที่กู้ผ่านหน่วยงานของรัฐ

9.จัดสรรพื้นที่การค้าให้ Street Food และร้านค้าแผงลอย สนับสนุนแหล่งทุนและโครงสร้างระบบสาธารณูโภค

10.ยกเลิกการเกณฑ์ทหารให้เป็นระบบสมัครใจ

"หลังลงพื้นที่พบปะประชาชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่แล้วพบปัญหาสำคัญคือ ภาครัฐไม่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวกลางช่วยผลักดันให้ความคิดริเริ่มของคนรุ่นใหม่แปลงเป็นเงินได้ คนรุ่นใหม่ติดปัญหาว่าไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เริ่มที่ไหน และทำอย่างไร เข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน กฎระเบียบใบอนุญาตต่างๆ ขัดขวางความคิด ระบบแนวคิดการบริหารแบบรวมศูนย์เป็นอุปสรรคต่อการกระจายโอกาสสู่คนรุ่นใหม่ รวมทั้งยุทธศาสตร์ชาติที่คนรุ่นเก่าตัดสินอนาคตแทนคนรุ่นใหม่"

นายเผ่าภูมิ มั่นใจว่า นโยบายเหล่านี้ซึ่งเกี่ยวข้องกับคนรุ่นใหม่โดยตรงจะสามารถนำพาประเทศหลุดพ้นจากความล้าหลัง และกรอบจำกัดทางโอกาสที่คนรุ่นใหม่ประสบอยู่ ให้สามารถคว้าโอกาสของโลกยุคใหม่ได้ พร้อมเชิญชวนให้คนรุ่นใหม่ร่วมกันออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างถล่มทลาย เพื่อทวงคืนอนาคต และโอกาสที่สูญหายไปกลับสู่มือคนไทยอีกครั้ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ