ข่าวอินโฟเควสท์
01:01 ECB จัดงานอีเวนท์ดนตรีฉลอง 20 ปีครบรอบก่อตั้งสกุลเงินยูโร   ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดงานอีเวนท์ด้านดนตรีในวันนี้เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบปีที่ 2…
00:36 สื่อแฉเจ้าหน้าที่กงสุลอังกฤษถูกจีนรวบตัว เหตุใช้บริการหญิงโสเภณี   โกลบอล ไทมส์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ของจีน รายงานว่า นายไซมอน เฉิง ซึ่ง…
00:12 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว หลังเจ้าหน้าที่เฟดค้านลดดอกเบี้ย   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ หลังเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) 2 รายออกมาแสดงควา…
00:02 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง กังวลเศรษฐกิจโลกชะลอตัว   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก แม้มีการเ…
23:39 นักลงทุนลดคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ยเดือนหน้า หลังเจ้าหน้าที่เฟดประสานเสียงขวางลดดบ.   ตลาดการเงินลดคาดการณ์แนวโน้มการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกล…

เลือกตั้ง'62: เพื่อไทย ชู 10 นโยบายหลุดพ้นกรอบจำกัดเดิม เจาะฐานเสียงกลุ่มคนรุ่นใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 11:01:25 น.

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า พรรคเพื่อไทยขอเสนอ 10 แนวนโยบายสำหรับคนรุ่นใหม่ ได้แก่ 1.กองทุนคนเปลี่ยนงาน พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับโลกยุคใหม่ ให้คนที่จะต้องเปลี่ยนสาขาอาชีพ มีทักษะใหม่ แข่งขันได้ ให้คนที่เคยเป็นพนักงานเงินเดือนที่อยากก่อตั้งธุรกิจของตนเอง ต้องได้ลองลงมือทำจริง

2.บัตรทอง Start Up เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้รับสิทธิพิเศษในการสร้างธุรกิจ ยกเว้นภาษีนำเข้าปัจจัยการผลิต ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 3-5 ปี

3.ยกเว้นภาษีเงินได้ 2 ปี แก่ธุรกิจเกิดใหม่ และให้ SME เริ่มจดทะเบียนสามารถทำใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มแบบเหมาจ่าย 1%
4.จัดตั้งสถาบันพัฒนารายได้ทั่วประเทศ ให้คนรุ่นใหม่ ธุรกิจเกิดใหม่เข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำได้อย่างรวดเร็ว และครอบคลุม
5.ยกเลิกใบอนุญาตที่ล้าหลัง ไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจในโลกยุคใหม่ จาก 1,500 ชนิด ให้เหลือ 300 ชนิด
6.จัดตั้งศูนย์สร้างเถ้าแก่ใหม่ เชื่อมองค์ความรู้คำปรึกษาเพื่อสร้างธุรกิจแก่คนรุ่นใหม่ สนับสนุนทุน และศูนย์ครบวงจรช่วยในการขอใบอนุญาตอย่างครบวงจร

7.พัฒนาคนไทยเป็นพลเมืองโลก เรียนฟรีต้องฟรีจริง โครงการ 1 วันวิชาอนาคต โรงเรียนออนไลน์ 8.ปรับโครงสร้างหนี้ นักเรียนนักศึกษา ที่กู้ผ่านหน่วยงานของรัฐ

9.จัดสรรพื้นที่การค้าให้ Street Food และร้านค้าแผงลอย สนับสนุนแหล่งทุนและโครงสร้างระบบสาธารณูโภค
10.ยกเลิกการเกณฑ์ทหารให้เป็นระบบสมัครใจ

"หลังลงพื้นที่พบปะประชาชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่แล้วพบปัญหาสำคัญคือ ภาครัฐไม่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวกลางช่วยผลักดันให้ความคิดริเริ่มของคนรุ่นใหม่แปลงเป็นเงินได้ คนรุ่นใหม่ติดปัญหาว่าไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เริ่มที่ไหน และทำอย่างไร เข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน กฎระเบียบใบอนุญาตต่างๆ ขัดขวางความคิด ระบบแนวคิดการบริหารแบบรวมศูนย์เป็นอุปสรรคต่อการกระจายโอกาสสู่คนรุ่นใหม่ รวมทั้งยุทธศาสตร์ชาติที่คนรุ่นเก่าตัดสินอนาคตแทนคนรุ่นใหม่"

นายเผ่าภูมิ มั่นใจว่า นโยบายเหล่านี้ซึ่งเกี่ยวข้องกับคนรุ่นใหม่โดยตรงจะสามารถนำพาประเทศหลุดพ้นจากความล้าหลัง และกรอบจำกัดทางโอกาสที่คนรุ่นใหม่ประสบอยู่ ให้สามารถคว้าโอกาสของโลกยุคใหม่ได้ พร้อมเชิญชวนให้คนรุ่นใหม่ร่วมกันออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างถล่มทลาย เพื่อทวงคืนอนาคต และโอกาสที่สูญหายไปกลับสู่มือคนไทยอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง