ข่าวอินโฟเควสท์
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…
15:13 นายกฯญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะบูชาศาลเจ้ายาสุคุนิ แต่ไม่มีแผนเยือนพื้นที่   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ส่งเ…
14:27 ปธน.ศรีลังกาออกแถลงการณ์กรณีระเบิดถล่มโบสถ์ ขณะตัวเลขผู้เสียชีวิตแตะ 138 ราย   ประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ของศรีลังกา ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหต…

เลือกตั้ง'62: พรรคเพื่อไทย ระบุจะแถลงท่าทีชัดเจนเมื่อมีผลนับคะแนนเลือกตั้งครบ 95%

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 23:17:00 น.

พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การนับคะแนนผลการเลือกตั้ง ส.ส.ยังไม่เสร็จสิ้น โดยนับไปได้ราว 80-90% ปรากฎว่าคะแนนของพรรคอันดับ 1 และอันดับ 2 ยังคู่คี่กันในหลายเขต คงต้องขอเวลาติดตามการแถลงตัวเลขให้ชัดเจนก่อนว่ารายละเอียดต่าง ๆ ว่าเป็นอย่างไร หรือจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การนับคะแนนยังไม่เสร็จสิ้น แต่ยังมีกระบวนการต้องให้เกิดความชัดเจนในการนับคะแนน โดยพรรคจะตรวจสอบการนับคะแนนจากผู้แทนของพรรคในทุกที่ และผลคะแนนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นำเสนอ ดังนั้น คงต้องรอความชัดเจนของการนับคะแนน 95% ก่อนจึงจะสามารถแสดงท่าทีหรือพูดอะไรได้ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม พรรคยังยืนยันในหลักการว่าจะต้องเคารพเจตนารมณ์ของประชาชนในการตัดสินใจในครั้งนี้ว่าจะผลออกมาอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใด หรือ ส.ว.ทั้ง 250 คน ก็ต้องยอมรับว่าพรรคที่ได้คะแนนอันดับ 1 จะมีสิทธิดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อพาสังคมไทยออกมาจากวิกฤติก่อน หากพรรคใดไม่ดำเนินการตามเจตนารมณ์นี้ จะเป็นการสะท้อนการทะยานอยากของตน มากกว่าประเพณีการปกครองที่ดีงามของไทย

"ถ้ายังไม่ชัดเจน ก็ไม่ควรดำเนินการอะไรที่ไม่เหมาะสม เกินความจำเป็น" นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ปกติ เพราะมีการใข้เงิน ใช้อำนาจและกลไกต่าง ๆ เข้ามาดำเนินการค่อนข้างมาก โดยจากการสอบถามประชาชนจะพบว่ามีกระบวนการในการดำเนินการต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วง 2 วันก่อนการเลือกตั้ง มีการส่งผู้มีอำนาจไปเยี่ยมเยียนบุคลากรที่สนับสนุนพรรคมากเป็นพิเศษ ทั้งใน กทม. และต่างจังหวัดก็มีหลายพื้นที่มีการส่งกำลังบุคลากรของรัฐไปพบคนของพรรค เช่น สมุทรปราการ นนทบุรี ร้อยเอ็ด ดังนั้น ขอให้ กกต.ทำหน้าที่ของตนเองให้ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง