ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

เลือกตั้ง'62: ศรีสุวรรณเตรียมล่ารายชื่อถอดถอนกกต. หากยังยืนมติให้บัตรจากนิวซีแลนด์เป็นบัตรเสีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 27 มีนาคม 2562 10:31:53 น.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า สมาคมฯ ขอคัดค้านกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเอกฉันท์ให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ทั้ง 1,542 ใบเป็น "บัตรเสีย" เนื่องจากจัดส่งไม่ทันเวลานับคะแนน พร้อมกับบัตรเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 โดยอ้างอิง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 มาตรา 114 ที่ว่าในกรณีที่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง หรือการออกเสียงคะแนนนอกราชอาณาจักรที่ใดมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม

เนื่องจากไม่สอดคล้องกับข้อกฎหมายตามมาตรา 114 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 แต่อย่างใด เนื่องจากการที่คณะกรรมการ กกต.จะวินิจฉัยว่ากรณีดังกล่าวเป็น "บัตรเสีย" ตามมาตราดังกล่าวได้จะต้องเป็นกรณีที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักรดังกล่าว มิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม หรือโดยมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าเกิดจากการกระทำที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรมเท่านั้น

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่ กกต. มีมติว่าบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ทั้ง 1,542 ใบเป็น "บัตรเสีย" เนื่องจากจัดส่งไม่ทันเวลานับคะแนน พร้อมกับบัตรเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 โดยอ้างอิง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.2561 ม.114 ถือได้ว่า "เป็นการทำลายสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งตามครรลองในระบอบประชาธิปไตย" โดยแท้ และอาจถือได้ว่าเป็นการใช้อำนาจไปในทางที่ "จงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย หรือทุจริตต่อหน้าที่" โดยชัดแจ้ง

ทั้งนี้ หาก กกต. ยืนยันในคำวินิจฉัยเดิมแล้ว สมาคมฯได้ขอให้ กกต. ดำเนินการไต่สวน สอบสวน และเอาผิดบุคคลหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่เป็นเหตุหรือตัวการร่วมในการทำให้คณะกรรมการ กกต. ใช้เป็นหลักฐานวินิจฉัย ที่เป็นเหตุอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง หรือการออกเสียงคะแนนนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ มิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ตามอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ กกต.ต่อไปด้วย

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า หาก กกต. ยังคงยืนยันในคำวินิจฉัยเดิม สมาคมฯจะดำเนินการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ได้ 2 หมื่นรายชื่อเพื่อยื่นถอดถอนและเอาผิดคณะกรรมการ กกต. ทั้ง 7 คน และขอเชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศที่เห็นว่า กกต.จัดการเลือกตั้งเป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรมขัดต่อกฎหมายและขัดต่อรัฐธรรมนูญ ได้ออกมาแสดงพลังกันมาร่วมเข้าชื่อถอดถอนในครั้งนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง