เลือกตั้ง'62: ประธาน สนช.เชิญ 7 พรรคการเมืองหารือสถานที่ประชุมชั่วคราว หลังคาดรัฐสภาใหม่เสร็จไม่ทันตามกำหนด

ข่าวการเมือง 3 เมษายน พ.ศ. 2562 12:15 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแก่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า วันนี้ได้เชิญตัวแทนจาก 7 พรรคการเมืองที่ได้รับเลือกจากประชาชนมาหารือเพื่อให้แสดงความเห็นถึงการเลือกใช้สถานที่ประชุมรัฐสภาชั่วคราวระหว่างที่การก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ

"วันนี้จึงต้องเชิญพรรคการเมืองมาหารือแสดงความเห็นสถานที่ประชุมชั่วคราว เบื้องต้นเชิญมา 7 พรรคที่มั่นใจว่าจะได้ที่นั่ง ส.ส.ชัดเจน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พลังประชารัฐ อนาคตใหม่ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย เสรีรวมไทย และชาติไทยพัฒนา ส่วนพรรคที่อาจจะได้ส.ส. อย่างละ 1 ที่นั่ง ยังไม่ได้เชิญมาร่วมหารือ"

สำหรับความคืบหน้าในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่นั้น นายพรเพชร กล่าวว่า ผู้รับเหมาประเมินว่าจะสามารถก่อสร้างห้องประชุมสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุม ส.ส. เสร็จได้ประมาณเดือนก.ย.นี้ แต่ส่วนตัวคาดว่า น่าจะเสร็จประมาณปลายปีนี้

อย่างไรก็ตาม นายพรเพชร ได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงสูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยขอให้ไปสอบถามจากกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แต่กล่าวว่า หลัง กกต. ประกาศรับรอง ส.ส.แล้ว ได้จัดเตรียมสถานที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ชั้น 4 ของอาคารรัฐสภาใหม่ ไว้เป็นที่รายงานตัว แต่ห้องประชุมเพื่อเลือกตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฏร และเลือกนายกรัฐมนตรี ยังไม่ชัดเจน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ